Người HIV có nên tiêm ngừa vắc xin COVID-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:18, 23/06/2021

Việt BáoTheo các chuyên gia, HIV là một tình trạng bệnh mãn tính, nếu người nhiễm HIV mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ diễn biến nặng.
Người HIV có nên tiêm ngừa vắc xin COVID-19-1
Người dân TP.HCM đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: HCDC

Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) -  chia sẻ ba lý do quan trọng mà người có HIV cần và nên được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Lý do thứ nhất người có HIV thuộc nhóm được ưu tiên tiêm vắc-xin. Nhiễm HIV là một tình trạng mãn tính, người có HIV thuộc nhóm có bệnh mãn tính, nếu bị mắc COVID-19 sẽ có nguy cơ diễn biến nặng.

Bộ Y tế Việt Nam, trong quyết định 1210/2021 QĐ-BYT ngày 9/2/2021 đã xác định người có bệnh mãn tính là một trong 11 nhóm ưu tiên để tiêm vắc xin COVID-19. PGS TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống AIDS Việt Nam, đã khẳng định lại điều này trong cuộc họp thảo luận về đề xuất của Việt Nam nộp cho Quỹ Toàn cầu để ứng phó với COVID-19 vào ngày 9/6.

Trước đây, có những lời đồn đoán rằng thuốc ARV có tác dụng ngăn ngừa COVID-19, cho đến nay, trên thế giới chưa có bằng chứng nào được thừa nhận cho nhận định này.

Các loại vắc xin COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt đều an toàn cho người bị suy giảm miễn dịch. Một số vắc xin như AstraZeneca (vắc-xin của Anh, được sản xuất ở nhiều nước, đang được dùng ở Việt Nam) và Pfizer (vắc xin của Mỹ và Thuỵ sỹ, sẽ về Việt Nam trong thời gian tới) đều đã được thử nghiệm trên một số người có HIV và cho thấy là an toàn.

Các vắc xin này không sử dụng virus COVID-19 sống mà sử dụng các vật liệu di truyền của COVID-19. Các vật liệu di truyền này không thể tự nhân lên nên cho dù cơ thể có miễn dịch yếu cũng không sợ là vắc xin sẽ sinh ra virus trong người mình. Nên các loại vắc-xin phòng ngừa COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam hoàn toàn có thể tiêm được cho người có HIV.

Các loại vắc xin đã được phê duyệt không có tương tác với thuốc ARV nên những người có HIV đang uống ARV sẽ không có tương tác thuốc, từ đó không làm giảm hiệu quả điều trị.

ANH ĐÀO