28 tuổi nghỉ hưu sớm với tài sản kếch xù trong tay, cô gái chia sẻ bí quyết tiết kiệm

Đời sống - Ngày đăng : 20:15, 04/02/2021

Bằng những cách rất đơn giản và ai cũng có thể làm được, cô gái này đã tiết kiệm được 70% thu nhập của mình, quyết định nghỉ hưu ở tuổi 28 với 2 triệu USD trong ngân hàng.

Giống như bất kỳ người dân New York 28 tuổi nào khác, JP Livingston dành thời gian rảnh để chơi với chó corgi của mình, chơi trên Netflix và khám phá NYC. Tuy nhiên, không giống như hầu hết những người 28 tuổi, Livingston đã nghỉ hưu, tận hưởng cuộc sống tự do tài chính.

1. Xác định các chi phí lớn và cắt giảm chúng

28 tuổi nghỉ hưu sớm với tài sản kếch xù trong tay, cô gái chia sẻ bí quyết tiết kiệm - 1
 
28 tuổi nghỉ hưu sớm với tài sản kếch xù trong tay, cô gái chia sẻ bí quyết tiết kiệm - 2

Livingston cho biết cô đã tiết kiệm đến 50% cho đồ đạc của mình bằng cách tìm kiếm những món đồ nhẹ nhàng được sử dụng trên Craigslist. JP Livingston.

Trung bình, người Mỹ chi phần lớn tiền của mình vào ba thứ: nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm. Đối với Livingston, việc cắt giảm các khoản chi phí chiếm phần lớn này đã mở đường cho cô tiết kiệm được ít nhất 70% thu nhập của mình.

"Bạn thực sự nên tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng nhất đến chi tiêu của bạn," cô chia sẻ.

Những ngày có nguồn thu nhập đủ điều kiện để sống trong những căn hộ khá hơn, Livingston vẫn chọn sống cùng phòng với một người bạn trong một ngôi nhà 3 tầng không thang máy ở Upper East Side. Ở nơi đây, cô chỉ mất 1.050 USD/tháng, một mức giá rất hợp lý theo tiêu chuẩn sống ở thành phố New York.

"Chúng ta chỉ vừa tốt nghiệp đại học thôi và vốn chúng ta cũng đâu gắn bó với những nơi sang trọng nhất. Đó là một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi đã giải quyết được. Tôi biết rất nhiều người bạn của mình đã chi nhiều hơn tôi từ 400 USD đến 600 USD cho tiền thuê nhà mỗi tháng, như vậy là họ đã tốn thêm so với tôi 7.000 USD một năm", Livingston nói.

Giờ đây, sau khi kết hôn cô và chồng mình vẫn duy trì phong cách sống đơn giản. Họ sống thuê trong một căn hộ một phòng ngủ ở West Village với giá 2.400 USD/tháng dù sở hữu khối tài sản trị giá hàng triệu USD.

Bằng cách giải quyết khoản chi lớn nhất của mình, Livingston có thể tiết kiệm và đầu tư hơn rất nhiều so với những đồng nghiệp của mình. Số tiền đó tương đương với việc bạn phải cắt bỏ 100 cốc cà phê hay trà sữa mỗi tháng.

2. Mua đồ cũ

28 tuổi nghỉ hưu sớm với tài sản kếch xù trong tay, cô gái chia sẻ bí quyết tiết kiệm - 3

Livingston cho biết cô đã tiết kiệm đến 50% chi phí cho đồ đạc của mình bằng cách tìm kiếm những món đồ đã dùng qua trên Craigslist. Ảnh minh hoạ. 

Là thành phố xa hoa, đắt đỏ bậc nhất, New York có cuộc sống rất sôi động và đây cũng là nơi lý tưởng để bạn có thể mua hàng cũ với giá rất rẻ, đặc biệt là thông qua các chợ trực tuyến như Craigslist. Livingston chia sẻ:

“Thường thì những món đồ đó đều dùng chưa đến một năm vì nhiều người hay di chuyển nơi ở. Có những người chỉ ở thành phố này vài năm rồi lại chuyển đến nơi khác".

Cô nàng này thường mua đồ nội thất của mình thông qua Craigslist với mức giá phổ biến là thấp hơn 50% so với giá ban đầu. Livingston cũng cho rằng, chính sự đông đúc và phát triển của New York có thể giúp bạn xử lý những món đồ mình không ưng hay không dùng nữa một cách dễ dàng.

“Bạn có thể dễ dàng bán "những sai lầm" của mình ở đây. Thỉnh thoảng, tôi cũng mua một thứ gì đó mà sau đó chẳng hề sử dụng. Tôi sẽ không cất mãi chúng trong nhà mà sẽ giảm giá với một mức phù hợp và bán chúng cho người thực sự cần", Livingston chia sẻ.

3. Tận dụng sự đông đúc của thành phố

Thành phố New York là nơi của sự đa dạng từ ẩm thực tới văn hoá, lối sống. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn về các quán bar, nhà hàng hay quán cà phê theo đủ mọi phong cách với mọi mức giá. Nếu căn hộ của bạn quá nhỏ để có thể mời mọi người đến chơi, theo Livingston bạn không cần thiết phải đến những nhà hàng sang trọng để chi 16 USD cho chỉ một đồ uống mà hoàn toàn có thể tìm được những nơi giá cả phải chăng hơn và vẫn đảm bảo lịch sự, vui vẻ.

"Có rất nhiều quán cà phê, nơi mà chỉ với 3 USD hay 5 USD là bạn đã có một không gian tuyệt đẹp và thứ gì đó để uống hoặc ăn. Đó là nơi tuyệt vời để bạn có thể trò chuyện với bạn bè mình. Tôi thích những dịch vụ tiện lợi như vậy ở nơi đây", cô nói.

4. Suy nghĩ về mọi giao dịch mua hàng theo chi phí lao động mỗi giờ

28 tuổi nghỉ hưu sớm với tài sản kếch xù trong tay, cô gái chia sẻ bí quyết tiết kiệm - 4

Livingston cũng nhấn mạnh rằng, số tiền bạn dành ra được không chỉ là tiền tiết kiệm mà đó là tiền có thể được đầu tư và gia tăng theo thời gian. Ảnh minh hoạ. 

Lời khuyên số 1 của Livingston đưa ra để tiết kiệm tiền xuất phát từ sự thay đổi trong suy nghĩ của cô: Đừng nhìn vào mệnh giá của sản phẩm mà đắn đo, hãy cân nhắc chúng dựa theo số giờ lao động mà bạn phải bỏ ra. Đó sẽ là một chiến lược đúng đắn.

"Nghĩ về số tiền bạn kiếm được và chia nó cho số giờ làm việc, bạn có được nhận được số tiền trên một đơn vị cuộc đời", Livingston nói.

Giả sử thu nhập cho mỗi giờ làm việc của bạn là 20 USD, điều đó có nghĩa rằng một chiếc điện thoại trị giá 700 USD sẽ ngốn của bạn đến 35 giờ làm việc; một đêm đi chơi tốn 100 USD sẽ ngốn của bạn 5 giờ làm việc; một chiếc váy 40 USD sẽ tiêu của bạn 2 giờ làm việc. Từ đó bạn hãy hỏi bản thân, liệu nó có thực sự cần thiết và xứng đáng không?

Livingston cũng nhấn mạnh rằng, số tiền bạn dành ra được không chỉ là tiền tiết kiệm mà đó là tiền có thể được đầu tư và gia tăng theo thời gian.

"Nếu bạn hiểu được rằng mọi thứ bạn cắt giảm được hôm nay không chỉ là những gì bạn tiết kiệm được trong ngày hôm đó mà bạn có thể khiến số tiền đó làm việc và sinh sôi trong tương lai, bạn sẽ thay đổi hoàn toàn cách tiêu tiền", cô nói.

Cắt giảm mỗi ly cà phê hàng ngày không chỉ giúp bạn tiết kiệm được 5 USD lúc này mà là 1,825 USD lãi suất mỗi năm có thể thu được trong tài khoản đầu tư. Hãy duy trì trong 10 năm, với tỷ suất lợi nhuận 8%, bạn sẽ có hơn 33.000 USD.

 
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)