Các nhà khoa học dự đoán về thảm họa của bầu khí quyển trái đất

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 10:00, 03/03/2021

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa đưa ra dự đoán về thảm họa của bầu khí quyển trái đất. Theo đó, trong tương lai, bầu khí quyển của Trái đất sẽ mất hết oxy tự do.
Các nhà khoa học dự đoán về thảm họa của bầu khí quyển trái đất - 1

Các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Toho Kazumi Ozaki và đồng nghiệp người Mỹ Christopher Reinhard từ Viện Công nghệ Georgia đã mô hình hóa sự tiến hóa của bầu khí quyển của hành tinh chúng ta, có tính đến các yếu tố địa chất, sinh học và khí hậu.

Kết quả họ phát hiện ra rằng bầu khí quyển của trái đất sẽ tương đối ổn định trong khoảng một tỷ năm, và sau đó, trong vòng vài nghìn năm, nó sẽ gần như bị mất hết oxy.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của thảm họa sẽ nằm ở sự gia tăng hoạt động của Mặt trời, do đó hàm lượng carbon dioxide trong khí quyển sẽ giảm xuống. Khi chỉ số này đạt đến điểm tới hạn, quá trình quang hợp sẽ bị gián đoạn trên hành tinh và oxy sẽ ngừng đi vào bầu khí quyển.

"Sinh quyển sẽ không có thời gian để thích nghi với những thay đổi đáng kể như vậy của môi trường. Thế giới của các vi sinh vật kỵ khí nguyên thủy, vốn đang ẩn mình trong bóng tối hiện nay, sẽ lại trở nên mạnh hơn",  các nhà khoa học rút ra kết luận.