Phát hiện DNA lạ tại hồ Loch Ness - Quái vật có thật hay không?

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 10:52, 20/10/2020

Những người “thợ săn” quái vật tin rằng họ đã có bằng chứng thuyết phục cho thấy sinh vật kỳ lạ ở hồ Loch Ness đã được camera của họ chụp lại.

Nessie là một sinh vật văn hóa dân gian được cho là sống ở vùng biển hồ của Cao nguyên Scotland. Nó thường được mô tả là có kích thước lớn với cổ dài và một hoặc nhiều bướu nhô ra khỏi mặt nước, tuy nhiên bằng chứng vật lý của sinh vật này rất hiếm. Cộng đồng khoa học coi Quái vật hồ Loch Ness là một hiện tượng không có cơ sở sinh học và cho rằng việc nhìn thấy quái vật tại hồ này chỉ là một trò lừa bịp.

Phát hiện DNA lạ tại hồ Loch Ness - Quái vật có thật hay không? - 1

Tuy nhiên, cùng với đề tài tranh luận này, Ronald Mackenzie chủ của con tàu Cruise Loch Ness đã chụp được một hình ảnh sóng siêu âm trong khi anh đang băng qua khu vực hồ. Người đàn ông 49 tuổi cho biết: "Nó nằm ngay giữa hồ nước ở độ sâu khoảng 558 feet. Nó lớn - ít nhất là 33 feet. Chúng ta đã tiếp xúc rất gần nó trong khoảng 10s khi thuyền của chúng tôi đi qua. Ông cho biết thêm: "Tôi đã làm việc ở trên hồ này từ năm 16 tuổi và tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy. Chúng tôi có sonar hiện đại và con thuyền cũng rất mới. Điều đó có nghĩa là tôi không thể nói dối. Tôi tin rằng có thứ gì đó trong hồ tuy nhiên không ai biết nó là gì, có thể là một con lươn lớn hay một con cá tầm hoặc một con cá lớn nào đó - hoặc thậm chí có chính là Nessie."

Phát hiện DNA lạ tại hồ Loch Ness - Quái vật có thật hay không? - 2

Chuyên gia sonar, Craig Wallace, cho biết hình ảnh là "thật 100%", ông không tìm thấy một chi tiết chỉnh sửa nào. Đồng thời cho biết thêm: "Tôi tin rằng hồ Loch Ness đang có những loài rất lớn đang sinh sống."

Steve Feltham, người theo dõi Nessie đã mô tả hình ảnh sóng siêu âm là bằng chứng "thuyết phục nhất" mà ông từng thấy rằng sinh vật huyền thoại này đang tồn tại. Nhưng một khám phá được thực hiện vào năm ngoái có thể giúp giải thích phát hiện này. Tiến sĩ Neil Gemmell, từ Đại học Otago, và nhóm nghiên cứu của ông từ New Zealand đã trích xuất các mẫu gen ở các độ sâu khác nhau trên khắp hồ với nỗ lực thiết lập những hệ sinh vật sinh sống bên trong. Ông nói: "Có một lượng rất lớn DNA của cá chình. Chúng tôi không thể phủ nhận hoàn toàn những gì mọi người nhìn thấy hoặc niềm tin của mọi người vào cái gọi là Quái vật hồ Loch Ness nhưng thực tế nó có thể đơn giản chỉ là một con lươn lớn."

Phát hiện DNA lạ tại hồ Loch Ness - Quái vật có thật hay không? - 3

Ông cho biết thêm: "Cho dù chúng có lớn đến khoảng bốn mét như một số người vẫn nói đi chăng nữa, với tư cách là một nhà di truyền học, tôi nghiêng về đột biến và biến thể tự nhiên nhiều hơn." Tuy nhiên, Tiến sĩ Gemmell cũng thừa nhận 20% DNA được lấy trong hồ là "không xác định", nhưng làm rõ thì vẫn rất ít khả năng có thể có một loài bò sát có vảy khổng lồ bơi quanh hồ Loch Ness như đồn đoán.