Nam tài xế có bệnh nền tử vong sau 6 giờ tiêm vắc xin Covid-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:22, 07/06/2021

Khoảng 4 tiếng sau khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19, anh H. sốt, nôn mửa, co quắp chân tay, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo về trường hợp anh Nguyễn Văn H., 46 tuổi trú tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19.

Sáng 5/6, Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang tổ chức tiêm phòng vắc xin cho các lái xe công ty TNHH Bích Thủy, đóng tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, trong đó có anh H.

Trước khi tiêm, anh H. đã khai báo y tế và được Trạm trưởng Trạm Y tế thị trấn Vôi khám sàng lọc, khai thác bệnh tiền sử qua phiếu sàng lọc theo quy định, không phát hiện bất thường, được kết luận đủ điều kiện tiêm.

9h20, anh H. được tiêm, ở lại theo dõi 30 phút theo quy định. Trong thời gian này, sức khoẻ anh H. hoàn toàn bình thường.

Nam tài xế có bệnh nền tử vong sau 6 giờ tiêm vắc xin Covid-19-1

Công nhân Bắc Giang được chích ngừa vắc xin Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

10h10, anh H. được cho về nhà theo dõi tiếp. Trước khi về, anh được nhân viên y tế hướng dẫn theo dõi sức khoẻ trong 1 tuần đầu, nhất là từ 24-48h sau tiêm, nếu có các biểu hiện như sốt cao, co giật, tím tái, khó khở, hôn mê, phát ban... hoặc có dấu hiệu bất thường cần thông tin ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Khi mới về nhà, sức khoẻ anh H. không có gì bất thường. Đến 13h cùng ngày, sau khi ăn uống xong, anh H. có biểu hiện sốt, nôn mửa, co quắp chân tay nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu. Đến hơn 15h cùng ngày anh H. tử vong.

Ngay sau đó, lãnh đạo địa phương đã đến tận nhà anh H. để khai thác thêm thông tin. Gia đình cho biết, anh H. có tiền sử bệnh nền, từng bị co giật, sùi bọt mép nhưng trong quá trình khai báo, anh H. giấu thông tin này.

Để chủ động phòng chống Covid-19, địa phương đã phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ thành viên gia đình anh H. và kết quả đều âm tính.

Công an huyện Lạng Giang và các cơ quan liên quan đã khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Những ngày qua, Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 địa phương triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhiều nhất cả nước cho các đối tượng là công nhân, người lao động trong khu vực nguy cơ cao. Bắc Giang đã tiêm tổng cộng hơn 130.000 liều vắc xin AstraZeneca trong 5 ngày qua.

Đức Tâm