Tối 9/5: 87 ca mắc Covid-19, nơi nào chủ quan chống dịch xử lý người đứng đầu

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:14, 09/05/2021

Việt BáoTối 9/5, Bộ Y tế công bố thêm 87 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận từ số 3246-3332. Trong đó, có 77 ca lây nhiễm trong nước và 10 bệnh nhân được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Theo Bộ Y tế, số ca nhiễm trong nước được ghi nhận tại Bắc Giang (26), Đà Nẵng (17), Bắc Ninh (15), Hà Nội (11), Hưng Yên (2), Hòa Bình (2), Thừa Thiên Huế (2), Quảng Nam (1) và Quảng Trị (1).

Như vậy, tính đến chiều 9/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.332 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.903 ca lây nhiễm trong nước. Từ ngày 27/4 đến nay, Bộ Y tế công bố 333 trường hợp lây nhiễm cộng đồng từ các ổ dịch khác nhau.

Về tình hình điều trị, các cơ sở y tế đã chữa khỏi cho 2.602 bệnh nhân Covid-19. Những người chưa khỏi bệnh có 17 ca ba lần âm tính SARS-CoV-2 liên tiếp, 22 ca đã âm tính lần hai và 25 ca âm tính lần đầu.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe trên cả nước là 42.293 người. Trong đó, 685 người cách ly tại bệnh viện, 22.810 người cách ly tập trung tại cơ sở khác, 18.998 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Ảnh: HCDC.

Nơi nào để dịch lây lan diện rộng do chủ quan, xử lý người đứng đầu

Tại cuộc họp trực tuyến khẩn cấp từ đầu cầu UBND tỉnh An Giang với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, một số bộ ngành và lãnh đạo các tỉnh biên giới phía Tây Nam ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, nguy cơ dịch trên toàn quốc đã hiện hữu.

Theo Thủ tướng, nguyên nhân thứ nhất là do dịch bệnh lây lan từ người nhập cảnh vào; cộng với tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Thứ hai là đa nguồn lây, đa ổ dịch, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây lây nhiễm rất nhanh, khó lường, xảy ra trên diện rộng, đã trên 20 tỉnh.

Thủ tướng yêu cầu, phải chuẩn bị cho kịch bản cả nước có 30.000 người nhiễm và điều trị trên toàn quốc, bởi dịch bệnh đã hiện hữu, không còn là dự báo. Bộ Y tế tiếp tục nhập vắc xin, thúc đẩy sản xuất vắc xin trong nước; tuyên truyền, giải thích cụ thể về tiêm vắc xin, không để cho các thế lực thù địch, phần tử xấu lợi dụng, xuyên tạc, chống phá.

Thường trực cấp ủy, tổ chức đảng, đặc biệt Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND các cấp phải tích cực vào cuộc, tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch, phát triển kinh tế, xã hội theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư.

"Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế - xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác là trả giá đắt cho xã hội, cho hệ thống chính trị, sức khỏe người dân, cho lợi ích quốc gia, dân tộc, và người có trách nhiệm cũng phải trả giá", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ổ dịch Bệnh viện K đã lan ra 6 tỉnh thành

Ngày 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 10 người bệnh và người nhà dương tính với nCoV.

Sáng 9/5, Bệnh viện K ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 là cô gái 21 tuổi bị ung thư gan và một người nhà bệnh nhân đến khám tại đây.

Như vậy, đến nay Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã ghi nhận 12 ca dương tính SARS-CoV-2 (11 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố), trong đó có 8 bệnh nhân, 4 người nhà.

Liên quan đến ổ dịch này, đã có 6 tỉnh thành ghi nhận người nhiễm nCoV. Đó là, Hà Nội (13), Phụ Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình cùng 1 người nhiễm nCoV. Các cơ quan chức năng ở các tỉnh đã xác định hơn 16.000 người từng đến Bệnh viện K từ giữa tháng 4 đến nay, đang tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phù hợp yếu tố dịch tễ.

Một công nhân mắc Covid-19, hàng ngàn người phải xét nghiệm

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, tỉnh đã có một ca mắc Covid-19 là bệnh nhân 3116. Người này là công nhân, việc tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ, có địa chỉ ở khu 2, xã Kim Đức, TP Việt Trì. Chị phát hiện mắc Covid-19 ngày 7/5.

Liên quan đến ca bệnh nay, Phú Thọ đã xác định được 26 trường hợp F1, và 2.214 liên quan. Họ đều công nhân đang làm việc Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ. Hiện, nhựng người này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và đang được cách ly y tế theo quy định.

Tại Bắc Giang, trưa 9/5 ghi nhận 8 công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Những người này là công nhân của Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu Công nghiệp Vân Trung (Việt Yên).
Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phong tỏa, cách ly những người liên quan đến các ca bệnh.

Ảnh: Bệnh viện K.

Nhiều nơi thực hiện cách ly xã hội

Ngày 9/5, nhiều tỉnh thành đã thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống địch Covid-19.
Tại Vĩnh Phúc, Ủy ban Nhân dân huyện Yên Lạc, cũng quyết định thực hiện cách ly xã hội thị trấn Yên Lạc với hơn 15.000 nhân khẩu trong vòng 15 ngày kể từ 0h00 ngày 9/5 đến 0h00 ngày 24/5 sau khi địa phương này ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định phong tỏa huyện Thuận Thành gồm 17 xã, 1 thị trấn, 108 thôn, khu dân cư. Tổng số 46.733 gia đình với 181.976 người. Việc giãn cách được thực hiện từ 14h chiều 9/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại thôn Đồng Thuỷ, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang; thực hiện giãn cách toàn xã hội các xã: Hương Sơn, Quang Thịnh và thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang theo Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian thực hiện từ 5h, ngày 9/5 đến khi có thông báo mới.
Ngoài ra, 21 tỉnh thành khác như Quảng Trị, TP.HCM Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Hưng Yên, Thái Bình… cũng thực hiện giãn cách xã hội những nơi có ca mắc Covid-19 và dương tính với nCoV.

Ảnh minh họa: Internet

Điều đáng lo ngại nhất khi virus xâm nhập thành trì cuối cùng

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Đại biểu Quốc hội khóa 14 cho rằng, trong đợt bùng phát tại Đà Nẵng, các ca nhiễm xảy ra ở một số bệnh viện khiến cả thành phố lao đao và có 35 người tử vong. Còn đợt dịch này, chúng ta ghi nhận nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây nhiễm, đa chủng và tấn công vào vị trí trọng yếu là 9 bệnh viện ở các tỉnh khác nhau. Phong tỏa các bệnh viện như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch. Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, bệnh viện là thành trì cuối cùng. Thành trì bị xâm phạm sẽ kéo theo nhiều hậu lụy.

Trong tình hình hiện tại, vấn đề đáng lo ngại nhất là SARS-CoV-2 lây lan đến các khoa, phòng hồi sức tích cực (đơn vị ICU). Người mắc Covid-19 có thể sẽ rơi vào tình trạng nặng hơn, lúc này, nguy cơ tử vong cũng cao hơn. Đây là điều đáng sợ nhất khi virus xâm nhập vào bệnh viện.

Vấn đề thứ 2 là bệnh viện có nhiều người đến. Số lượng ra vào rất đông. Do đó, việc kiểm soát lây nhiễm chéo và công tác truy vết khó khăn. 26 tỉnh thành ghi nhận có ca mắc Covid-19.


Ngọc Hân (T/H)