Có 64/522 y bác sĩ gặp phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:10, 10/03/2021

Việt BáoTheo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến ngày 9/3 đã có 522 người là cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19.

Cụ thể, ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh - Hà Nội) đã tiêm cho 107 người, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là 104 người. Ở hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành có 206 nhân viên được tiêm ngừa. Bệnh viện Thanh Nhàn, TP Hà Nội đã thực hiện tiêm 36 người, Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai thực hiện tiêm cho 69 người.

Tính đến sáng 10/3, chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 AstraZeneca. Tuy nhiên đa số là phản ứng thông thường sau tiêm chủng đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn…

Có 5 trường hợp được theo dõi xử trí tại bệnh viện, trong đó có 2 trường hợp phản vệ độ 2 đã được xử lý theo quy định và tình trạng sức khoẻ đã trở lại bình thường, 3 trường hợp có biểu hiện tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Sức khỏe của tất cả các trường hợp trên hiện đã ổn định.
Các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vắc xin phòng COVID-19 là vắc xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM.

Tại TP.HCM, trong 104 y, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ngày 8/3, có gần 50 người gặp triệu chứng giống cúm như sốt, đau mỏi người. Hiện sức khỏe của y, bác sĩ đã ổn, 2 trường hợp mẩn ngứa cũng đã hết. Tất cả các cán bộ, nhân viên y tế đều đã đi làm bình thường trở lại.

Tại Gia Lai, đến sáng 10/3 có 96 nhân viên y tế được tiêm vắc xin Covid-19. Có 9 người gặp phản ứng phụ sau tiêm. Trong đó, một nữ điều dưỡng (có tiền sử hen phế quản) bị phản ứng phụ nặng, ở cấp độ 2, với các triệu chứng tê quanh miệng, nôn mửa, chóng mặt, tức ngực, khó thở.

8 người bị phản ứng nhẹ, ở cấp độ 1, sau 10 phút đến 1 giờ kể từ khi tiêm bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó chịu ở vùng da.

Theo lãnh đạo Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai, hiện sức khỏe của các nhân viên trên đã ổn định.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng vắc xin đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

Ngọc Hân (T/H)