Hi hữu:Cặp song sinh một bé bị xảy thai, hai tháng sau, một bé chào đời khỏe mạnh

Sống khỏe - Ngày đăng : 21:10, 01/01/2021

Việt BáoChị T. mang song thai, nhưng một thai sảy tuần 24. Sau đó, cổ tử cung tự đóng nên thai còn lại chào đời khỏe mạnh khi 33 tuần. Theo các bác sĩ, đây là một kỳ tích.

Chị N.T.T, 36 tuổi, ở Hà Nội mang song thai IVF, có dấu hiệu ra máu ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Chị được người nhà đưa đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khám và được chỉ định nhập viện điều trị.

Đến tuần thai thứ 12, sức khỏe ổn định, chị được xuất viện. Tuy nhiên, ở tuần thai thứ 17, thai phụ xuất hiện một chút dịch âm đạo.

Tuần 20 của thai kỳ, tử cung ra máu nhiều, chị T. nhập viện điều trị tại khoa Sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Hai tháng sau, con trai chị T. chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC.

Tới tuần 24, chị xuất hiện hiện tượng vỡ ối, có dấu hiệu nhiễm trùng ối: sốt cao, môi khô, khó thở, chỉ số nhiễm trùng CRP và PCT tăng cao. Thai phụ được chuyển sang khoa C3 điều trị.
Lúc đó, sản phụ và gia đình đều có nguyên vọng giữ cả 2 em bé.

Ths.Bs Lê Quang Hòa, Phó trưởng khoa C3, cho biết, sau một ngày chuyển đến khoa, chị T. lên cơn đau nhiều. Các bác sĩ nhận định, cổ tử cung đã mở hết, không thể giữ thai thêm nữa. Lúc đó, chị T. sinh non 1 bé, nặng 500g và bị mất tim thai.

Bác sĩ Hòa cho biết, theo nguyên tắc, thai còn lại cũng sẽ ra khỏi tử cung vì khi này cổ tử cung đã mở, nếu cố gắng giữ lại cả sản phụ và em bé đều đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vô cùng lớn.

Nhưng một điều kỳ diệu đã xảy ra, y học không thể chứng minh được là dây rốn của thai bị sảy tự tụt vào trong, cổ tử cung đóng kín lại. Kết quả siêu âm thấy chiều dài cổ tử cung là 6,8cm, an toàn cho thai còn lại.

Ngay sau đó, bác sĩ theo dõi chặt chẽ tình trạng sản phụ, xét nghiệm máu chỉ ra chỉ số nhiễm trùng CRP đã giảm. Các bác sĩ quyết định giữ em bé còn lại trong bụng sản phụ.

Suốt 8 tuần sau đó, chị T. được chăm sóc tận tình, điều trị và theo dõi sát sao. Mọi dấu hiệu nhiễm khuẩn không còn, chị tỉnh táo khoẻ mạnh như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Ngày 30/12/2020, ở tuần 33, chị T. được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho bé, tránh nguy cơ suy thai. Một bé trai chào đời, nặng 1,6 kg, khỏe mạnh cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của cả các y bác sĩ và sản phụ.

“20 năm trong nghề sản khoa, chưa bao giờ tôi chứng kiến, thậm chí nghe nói tới trường hợp đặc biệt như vậy. Có thể gọi đây là kỳ tích”, bác sĩ Hòa chia sẻ.

Theo bác sĩ Hòa, trên y văn thế giới và Việt Nam từ trước tới nay đã ghi nhận một số trường hợp song thai sảy 1 thai, cố gắng giữ thai thứ hai tương tự. Tuy nhiên, việc bé có thể sống và chào đời khỏe mạnh như trường hợp trên là điều gần như chưa thấy.

Phương Linh