Cứu em bé 9 tháng tuổi bị tiêu chảy nặng, 3 lần ngưng tim

Sống khỏe - Ngày đăng : 07:23, 06/12/2020

Việt BáoBệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, nơi đây vừa cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ba lần ngưng tim nguy kịch.

ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, bệnh hi là bé V.B.H, ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Bé đến bệnh viện để điều trị đa bệnh lí: viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

Bé trai khi đang phải lọc máu. Ảnh: BVCC.

Trước đó, ngày 12/11, sau khi bé xuất hiện tình trạng sốt, nôn kèm tiêu chảy, gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng khám và điều trị. Tại đây, bé được điều trị tiêu chảy cấp mất nước. 6 tiếng sau, bệnh nhi đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được chuyển viện.

Bệnh nhi đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt kèm theo tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

2 giờ sau khi vào viện, bệnh nhi rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi được lọc máu liên tục.

Đến ngày thứ 7 lọc máu, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện bé trai đã khỏa mạnh, chuẩn bị được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hưng chia sẻ: “Trong đêm điều trị đầu tiên, tức là khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, có những lúc chúng tôi tưởng chừng như không giữ được cháu bé nữa. Bé có tới 3 lần bị ngừng tim. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 – 45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn mới được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé mới dần ổn định”,

Hiện tại, sau một tháng điều trị tích cực, trẻ đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Nhìn bé trai khỏe mạnh sau khi "chiến đâu" với bệnh tật, bác sĩ Hưng nói: "Trong quá trình điều trị, các tình huống xấu có thể xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Đến thời điểm này, khi bé hồi phục hoàn toàn, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm, thực sự rất hạnh phúc".

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi. Khi trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường... cần đưa đến bệnh viện khám, điều trị sớm.

Phương Linh