Thái Bình: Sắp xử vợ Đường 'Nhuệ' cùng 4 cựu cán bộ thao túng giá đất

Vụ án - Ngày đăng : 06:09, 09/09/2020

Việt BáoTheo dự kiến, sáng 18/9 tới đây vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 cán bộ thuộc Sở Tư Pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình sẽ hầu toà liên quan vụ án cấu kết thao túng đấu giá đất.

Theo thông tin từ ông Phạm Văn Thịnh - Chánh án TAND tỉnh Thái Bình dự kiến sáng 18/9, tại TAND tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra phiên xử sơ thẩm 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") với vai trò đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình Sự.

Trước đó, VKSND tỉnh Thái Bình đã hoàn thành cáo trạng, chuyển TAND tỉnh Thái Bình truy tố 5 cán bộ cấp sở tiếp tay cho Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", thao túng kết quả đấu giá đất.

Công an khám xét nhà ở của vợ chồng Đường 'Nhuệ'

Nhóm cán bộ gồm 4 bị can là: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình), Vũ Gia Thành (43 tuổi, Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất thuộc Trung tâm phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình); Hà Văn Dũng (36 tuổi, viên chức Trung tâm phát triển quỹ đất) và Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") đều bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự. (Nguyễn Thị Dương bị truy tố với vai trò đồng phạm).

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Thị Dương là giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, từng tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh, được bà Nguyễn Thị Hạnh (54 tuổi) nhờ mua một lô đất ở TP Thái Bình.

Sau khi xem lô đất số 09 thuộc khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình, bà Hạnh đã nhất trí mua. Cùng với đó, bà Hạnh nhờ Dương đứng ra làm mọi thủ tục giấy tờ tham gia đấu giá lô đất và Dương đã giao cho một "đàn" em lo thủ tục.

Khi trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo đấu giá lô đất trên, Dương cho đàn em lấy tên bà Hạnh và Phạm Đình Dũng (38 tuổi) tham gia đấu giá.

Kết quả sau buổi đấu giá, do có nhiều người cùng tham gia và khi biết bà Hạnh không trúng (do một phiếu không hợp lệ và một phiếu trả giá thấp hơn) nên Dương đã đến Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình để đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn tại đây nhằm thay đổi kết quả cho bà Hạnh trúng và được những người này đồng ý.

Sau khi được Vũ Gia Thành "gợi ý" điều kiện người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại mới có thể thay đổi được kết quả, Dương đã gọi điện thoại cho chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") đến ép người mua phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09.

Cơ quan tố tụng xác định nạn nhân bị vợ chồng Đường "Nhuệ" ép phải từ bỏ trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt (25 tuổi). Khi gặp được người bỏ trúng đấu giá, Đường "Nhuệ" yêu cầu anh Đạt nhượng lại kết quả trúng để đổi lấy 20 triệu đồng nhưng anh này không đồng ý. Liền đó, Dương cùng một số đàn em thân tín khác đã lao vào đánh đấm, đe dọa khiến nạn nhân phải chấp nhận nhượng lại lô đất.

Minh An