Nhận 27 triệu đồng để chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Tin pháp luật - Ngày đăng : 18:03, 31/05/2021

Phạm Duy Anh đang chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Hà Nội đi TPHCM, khi đến địa phận thị xã Sông Cầu (Phú Yên) thì bị công an tỉnh này phát hiện, tạm giữ và quyết định khởi tố.

Ngày 31/5, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị vừa thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Duy Anh (SN 1985, trú tại huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" được quy định tại khoản 1 Điều 348 Bộ luật hình sự.

Các quyết định trên được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Nhận 27 triệu đồng để chở 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1

Phạm Duy Anh tại cơ quan điều tra.

Theo điều tra ban đầu, trưa 7/5, trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Xuân Phương (thị  xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên), lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra xe ô tô Fortuner do Phạm Duy Anh điều khiển đang lưu thông theo hướng Bắc - Nam.

Quá trình kiểm tra, phát hiện trên xe có 3 người mang quốc tịch Trung Quốc nhưng không có hộ chiếu, thị thực.

Làm việc với cơ quan chức năng, Phạm Duy Anh khai nhận chở 3 người Trung Quốc trên từ Hà Nội vào TPHCM với giá 27 triệu đồng (đã được thanh toán 17 triệu đồng) để giao cho một người tên Phúc (chưa rõ lai lịch).

Trước đó, 3 người Trung Quốc này muốn sang Việt Nam để kiếm việc làm nên họ đã lên mạng Internet tìm người giúp nhập cảnh trái phép.

Đến ngày 5/5, cả 3 đến Nam Ninh, Trung Quốc thì được một đối tượng (chưa rõ lai lịch) dẫn sang Việt Nam theo đường rừng. Khi qua biên giới, những người này được 3 người Việt Nam chở bằng xe mô tô đến huyện Đông Anh, Hà Nội.

Đến ngày 6/5 thì cả 3 được Duy Anh dùng xe ô tô chở vào TPHCM, khi ô tô này di chuyển đến địa phận thị xã Sông Cầu thì Công an tỉnh Phú Yên phát hiện, bắt giữ.

Hiện 3 người Trung Quốc đã được đưa vào khu cách ly tập trung ở tỉnh Phú Yên để tiến hành xử lý theo luật định.