Cựu chủ tịch xã tự ý ngắt điện nơi làm căn cước công dân có bị phạt tù?

Pháp luật - Ngày đăng : 10:48, 23/05/2021

Việt BáoVừa qua, Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên chủ tịch UBND xã Giao Yến, huyện Giao Thủy để điều tra hành vi "chống người thi hành công vụ".

Trước đó, vào tối 30-4, tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động (CCCD) của Công an huyện Giao Thủy gồm 6 cán bộ chiến sĩ do trung úy Nguyễn Văn Lực - cán bộ Công an huyện - làm tổ trưởng, tiến hành cấp CCCD theo kế hoạch tại khu vực Nhà văn hóa xã Giao Yến.

Khoảng 23h cùng ngày, ông Trần Mạnh Cường - chủ tịch UBND xã Giao Yến (có biểu hiện say rượu) - đến khu vực cấp CCCD tuyên bố không cho tổ công tác cấp CCCD nữa, rồi tự ý ngắt Aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp CCCD phải dừng lại, gây bức xúc cho nhiều người dân đã đăng ký, cấp số thứ tự và chờ đến lượt làm thủ tục.

Nguyên nhân là trước đó ông Cường đề nghị tổ công tác "ưu tiên" làm thủ tục cấp CCCD trước cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến nhưng không được đồng ý. Chỉ đến khi lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Giao Thủy xuống xã làm việc, chỉ đạo thì mới đóng điện trở lại để tổ công tác tiếp tục cấp CCCD cho người dân.

Ảnh minh họa: Internet

Ông Cường phải đối diện với hình phạt nào trước hành động trên?

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi của vị cựu Chủ tịch UBND xã Giao Yến thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cản trở hoạt động thi hành công vụ, có dấu hiệu tội phạm. Bởi vậy việc khởi tố điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ" là có căn cứ.

Theo Luật sư Cường, có thể thấy rằng hành vi "Chống người thi hành công vụ" của Trần Mạnh Cường diễn ra công khai, trước sự chứng kiến của nhiều người, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ, công vụ của lực lượng chức năng trong việc làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD).

Trong khi lực lượng chức năng làm việc cả ngoài giờ hành chính để hoàn thành nhiệm vụ, việc làm của tổ công tác được nhân dân địa phương hưởng ứng, tích cực hỗ trợ, giúp đỡ và phối hợp để thực hiện việc cấp thẻ CCCD.

Là một cán bộ, đảng viên, từng làm chủ tịch ủy ban nhân dân xã, đáng lẽ ra Trần Mạnh Cường phải rất hiểu và chia sẻ điều đó.

Với cương vị là cán bộ, đảng viên, người đã từng giữ chức vụ cao trong xã thì bản thân phải tôn trọng pháp luật, tuân thủ và chấp hành pháp luật, đồng thời động viên gia đình, người thân chấp hành mọi chủ trương đường lối của đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước.

Có thể phải ngồi tù

Luật sư Cường cho biết thêm, thực tiễn xét xử cho thấy đối với những hành vi chống người thi hành công vụ có tính chất côn đồ, manh động, coi thường pháp luật như thế này thì tòa án thường áp dụng hình phạt là tù giam.

Bởi vậy Trần Mạnh Cường sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù.

Khi thực hiện hành vi phạm tội, có thể vị cựu Chủ tịch UBND xã Giao Yến trong người có hơi men vì trước đó đã có uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích.

Tuy nhiên dù có uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích thì hành vi cản trở hoạt động công vụ vẫn là hành vi phạm tội.

Pháp luật Việt Nam quy định người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội có sử dụng rượu bia, chất kích thích thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự bởi họ tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm chứ không phải là do yếu tố bệnh lý.

"Ông Trần Mạnh Cường chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu như ông này không nhận thức được hành vi của mình do bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức.

Tuy nhiên với những gì đã diễn ra công khai cho thấy hành vi của người đàn ông này là có sự kiểm soát ý chí, thể hiện tính ích kỷ, lộng quyền, lạm quyền, tư duy lợi ích nhóm và coi thường lực lượng thi hành công vụ.

Với thái độ, hành vi và hậu quả như vậy thì việc xử lý hình sự là cần thiết có căn cứ, đúng pháp luật...", Luật sư Cường nói.

Minh An