Thủ tướng đồng ý gia hạn 115.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất

Kinh tế - Ngày đăng : 21:52, 04/03/2021

Đây đã là lần thứ 3 Bộ Tài chính đề nghị và được chấp thuận việc gia hạn tiền thuế và thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trong đó, sau khi nghiên cứu đề xuất của Bộ Tài chính, Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị xây dựng Nghị định quy định về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nhanh chóng xây dựng dự thảo Nghị định theo trình tự rút gọn và trình Chính phủ trước ngày 20/3.

Trong đề xuất trước đó được Bộ Tài chính gửi Chính phủ, cơ quan này cho biết tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề nên cần thiết phải xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trong đó, Bộ này trình phương án riêng với từng sắc thuế, kéo theo đó là số thu sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian gia hạn.

Thủ tướng đồng ý gia hạn 115.000 tỷ đồng thuế và tiền thuê đất - 1

Số tiền thuế và tiền thuê đất dự kiến được gia hạn thời gian nộp lần 3 vào khoảng 115.000 tỷ đồng. Ảnh: Chí Hùng.

Cụ thể, với thuế giá trị gia tăng (VAT), để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thêm 5 tháng và dự kiến số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỷ đồng.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề nghị gia hạn 3 tháng. Theo tính toán, số thuế TNDN được gia hạn vào khoảng 40.500 tỷ đồng.

Với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của các đối tượng nộp thuế kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn. Dự kiến số thuế được gia hạn là 1.300 tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, Bộ này đề nghị gia hạn số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân, dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn vào khoảng 4.400 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền dự kiến được hoãn, giãn nộp thuế đợt này có thể lên tới 115.000 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc gia hạn kể trên là cần thiết để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2021.

Ngoài ra, do là gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không bị ảnh hưởng do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách chậm nhất đến cuối năm 2021.

Với việc được Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định, đây đã là lần thứ 3 cơ quan quản lý thuế và tài khóa đề xuất gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.