9 chung cư không có hệ thống PCCC, TP.Thủ Đức đề nghị công an xử lý

Đầu tư - Ngày đăng : 11:59, 01/05/2021

Trong 153 chung cư trên địa bàn TP.Thủ Đức có 51 chung cư chưa được cấp sổ hồng, 19 chung cư đã sử dụng hết hoặc không có phí bảo trì. Đáng nói, có 9 chung cư không có hệ thống chữa cháy.

UBND TP.Thủ Đức, TP.THCM vừa có báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn. 

Hiện nay, trên địa bàn 34 phường của TP.Thủ Đức có 153 chung cư đang hoạt động. Ngoài hơn 100 chung cư thương mại, có 34 chung cư tái định cư, nhà ở xã hội, cư xá, nhà ở cũ…

Trong số đó có 109 chung cư đã thành lập ban quản trị và còn nhiệm kỳ hoạt động. 23 chung cư chưa đủ điều kiện tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ban quản trị. 

Về kinh phí bảo trì, có 97 chung cư nhận kinh phí bảo trì, 37 chung cư chưa bàn giao và 19 chung cư đã hết hoặc không có kinh phí bảo trì. 

9 chung cư không có hệ thống PCCC, TP.Thủ Đức đề nghị công an xử lý
Dân chung cư Sài Gòn Gateway, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức treo băng rôn phản đối chủ đầu tư Hiệp Phú Land chậm cấp sổ hồng và bàn giao phí bảo trì. 

Đối với việc cấp sổ hồng cho người mua nhà chung cư, trên địa bàn TP.Thủ Đức đã có 82 chung cư có sổ hồng, 51 chung cư chưa cấp sổ hồng. 

Về công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy, trên địa bàn TP.Thủ Đức hiện có 9 chung cư không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. 8 chung cư có hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng đã xuống cấp. 

Qua rà soát tình hình quản lý và sử dụng nhà chung cư như nói trên, UBND TP.Thủ Đức chỉ đạo UBND các phường có nhà chung cư đôn đốc bầu lại ban quản trị tại những ban quản trị chung cư đã hết nhiệm kỳ. 

Với những nhà chung cư đủ điều kiện nhưng chưa thành lập ban quản trị, UBND các phường phải làm việc với chủ đầu tư để tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Sau 30 ngày nếu chủ đầu tư không tổ chức hội nghị thì UBND phường phải có trách nhiệm tổ chức. 

Về vấn đề an toàn PCCC tại các chung cư, UBND TP.Thủ Đức đề nghị Công an TP.Thủ Đức tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC. Đề xuất giải pháp khắc phục hạn chế, thiếu sót với những chung cư đã có hệ thống PCCC. 

Đưa ra giải pháp cải tạo, sửa chữa hệ thống PCCC tại những chung cư đã xuống cấp. Ngoài ra, Công an TP.Thủ Đức phải có phương án xử lý những chung cư không có trang bị PCCC. 

Tại những chung cư đã bàn giao và đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư “chây ỳ” thực hiện cấp sổ hồng cho cư dân, UBND TP.Thủ Đức đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu để đề xuất kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư.