Đà Nẵng: Nhiều dự án bị tắc do giải toả đền bù

Kinh doanh - Ngày đăng : 16:43, 12/03/2021

5 triệu đồng hỗ trợ thêm cho hộ dân giải tỏa phải mất quy trình rất lâu khiến công tác giải phóng mặt bằng các dự án bị tắc.

Ngày 12/3, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Ông Nguyễn Đăng Huy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, Liên Chiểu có nhiều dự án trọng điểm nhất của thành phố Đà Nẵng đang triển khai và cũng bị kéo dài tiến độ nhiều nhất. Nguyên nhân chính là do chậm trễ trong giải phóng mặt bằng.

Đà Nẵng: Nhiều dự án bị tắc do giải toả đền bù - 1

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì Hội nghị.

Theo ông Trần Nam Hưng, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng quận Liên Chiểu, quận này tách ra từ huyện Hòa Vang nên diện tích đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư rất lớn. Quận Liên Chiểu tập trung nhiều khu công nghiệp nhất thành phố, thu hút nhiều người dân từ các địa phương khác đến sinh sống, làm việc. Nhiều trường hợp tự ý xây dựng nhà cửa không đúng quy định từ rất lâu trước đây.

Chính quyền khó cưỡng chế vì người dân không còn chỗ ở nào khác, hoàn cảnh rất khó khăn”, ông Hưng nói.

Ông Bùi Trung Khánh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam cũng nêu ra những dẫn chứng cụ thể về việc ách tắc trong giải phóng mặt bằng các dự án. Theo ông Khánh, có những trường hợp khi cơ quan liên quan xuống vận động bàn giao mặt bằng, người dân bày tỏ nguyện vọng muốn được hỗ trợ thêm 5 triệu đồng nhưng không có tiền hỗ trợ.

Chúng tôi không có thẩm quyền, phải báo cáo lên Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận làm tờ trình gửi xuống thành phố phê duyệt. Chỉ có 5 triệu, 7 triệu, 10 triệu cũng phải đi tới thành phố để xin và tờ trình chưa chắc xuống được liền. Trong vòng 15-20 ngày xuống thành phố có khi không được rồi trả về, rồi lại gửi xuống. Điều này tạo nên thời gian quá dài, người dân chỉ chờ cái đó để bàn giao mặt bằng, cuối cùng bị ách lại”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, thời gian qua, phường Hòa Khánh Nam đã đề xuất cho phường mượn kinh phí 200-300 triệu đồng. Khi đi vận động, người dân muốn hỗ trợ thêm vài triệu đồng thì phường sẽ lập biên bản, điện thoại cho Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận để báo cáo, có như vậy mới làm nhanh được.