Từ một gia đình tị nạn, chàng trai Việt xây chuỗi 80 hàng gỏi cuốn nổi tiếng đất Úc, tiết lộ cách bán hàng vượt Covid-19

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 16:48, 14/07/2020

Rất nhiều người tại Australia biết đến gỏi cuốn, phở… đậm hương vị Việt của chuỗi nhà hàng Roll’d do một chàng trai mang tên Bảo Hoàng sáng lập lên.

Vào thập kỷ 70, trước những biến động mạnh mẽ về chính trị và xã hội tại Việt Nam, có hai vợ chồng trẻ người Việt theo chân nhiều người khác, lên một chiếc thuyền và vượt biên ra nước ngoài.

Họ lênh đênh trên biển 9 ngày với rất ít thức ăn và có người đã chết. Họ không biết đâu là Australia, nhưng cuối cùng, chiếc thuyền lại cập bến ở vùng đất này. Hai vợ chồng sống trong một khu trọ trên đất Úc, nơi đó cậu bé Bảo Hoàng cất tiếng khóc chào đời.

Sau nhiều năm, Bảo Hoàng giờ là chủ của chuỗi cửa hàng nhượng quyền các món gỏi cuốn, phở Việt Nam mang tên Roll’d rất nổi tiếng ở Úc.

Từ một gia đình tị nạn, chàng trai Việt xây chuỗi 80 hàng gỏi cuốn nổi tiếng đất Úc, sáng tạo cách bán hàng thú vị vượt Covid-19 - Ảnh 1.

Gia đình với "tài sản" là văn hóa làm việc 18 giờ/ngày

Trong trí nhớ của Bảo Hoàng, những năm ở Úc, bố mẹ anh đã lao động rất vất vả và họ làm việc quần quật.

"Bố mẹ tôi đã may thêu 18 giờ/ngày và làm việc suốt tuần. Họ làm việc rất vất vả trong thời gian dài. Tôi cho rằng sự say mê công việc là những thứ "di truyền" giữ lại trong công ty của chúng tôi ngày nay", Bảo Hoàng kể.

Năm 2012, Bảo Hoàng, Ray Esquieres (bạn học của Hoàng tại Úc) và Tin Ly (em họ của Bảo Hoàng) góp số tiền 180.000 USD để mua lại cửa hàng cà phê mang tên Italian tại trung tâm thành phố Melbourne. Chưa đầy 6 tháng sau đó (tức là tháng 5/2012), họ đã biến đây trở thành cửa hàng đồ ăn nhanh Việt Nam mang tên Roll’d.

Cửa hàng chuyên bán các món như gỏi cuốn, bánh mỳ, phở, bánh xèo, cơm tấm... mang đậm hương vị Việt. Và mẹ anh - người phụ nữ khi rời Việt Nam chỉ mang theo tài sản duy nhất là những bí quyết nấu ăn, chính là người đưa ra công thức, cách chế biến những món ăn này.

Bảo Hoàng cho biết: "Bố mẹ tôi có vai trò rất lớn trong Roll’d. Ngay từ những ngày đầu, mẹ tạo ra những công thức làm các món ăn truyền thống. Bố làm "shipper", anh họ phát triển thương hiệu… để tạo ra Roll’d như hiện nay.

Biến món mẹ nấu chuỗi nhà hàng hơn 80 điểm bán

Cửa hàng Roll’d đầu tiên được mở tại đường Goldsbough, Melbourne, nhắm tới khách hàng là những chuyên gia, nhân viên văn phòng của các công ty lớn với mong muốn có một bữa ăn trưa nhanh gọn và tốt cho sức khoẻ.

Theo Sydney Morning Herald, trong ngày đầu bán các món Việt, khách đã kéo đến rất đông. Chỉ trong vài tuần khai trương, cửa hàng đã phục vụ khoảng 1.000 khách mỗi ngày.

Nhớ lại ngày đầu mở cửa hàng, nhà sáng lập cho biết vì chưa có giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm nên cửa hàng phải chờ tới 12h30 chiều mới chính thức mở cửa đón khách. Tuy nhiên, đã có khoảng 30 người chờ trước cửa hàng và sau đó họ phục vụ tổng cộng 150 người và tới 1h30 phút quán đã hoàn toàn hết đồ ăn.

3 năm qua, Rolld đã đạt tốc độ tăng trưởng gần 800% và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

"Chúng tôi tập trung lớn vào thương hiệu. Melbourne là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Không chỉ vì tính cạnh tranh cao mà Australia là nơi rất khó kiếm tiền. Giá nhân công ở đây rất đắt đỏ so với Mỹ, Anh và châu Á", Sydney Morning Herald dẫn lời Bảo Hoàng.

Từ một gia đình tị nạn, chàng trai Việt xây chuỗi 80 hàng gỏi cuốn nổi tiếng đất Úc, sáng tạo cách bán hàng thú vị vượt Covid-19 - Ảnh 2.

Một lần Rolld được nhà sáng lập Phở 24 Lý Quí Trung nhắc tới trong hội thảo tại Việt Nam. "Theo tôi đánh giá, Rolld là chuỗi nhà hàng Việt thành công trên đất Úc về mặt thương hiệu. Có 3 bạn trẻ sáng lập ra Rolld, trong đó có người biết về tài chính, web, rồi về kinh doanh, họ ngồi lại với nhau. Do trẻ, nên họ làm rất hiện đại. Thường đa số chỉ mở hàng để kiếm sống nhưng các bạn trẻ này làm dựa trên những mô hình đã thành công. Hình ảnh của họ rất đẹp và chuỗi đang phát triển rất nhanh".

Đầu tháng 7 này, Trí Thức Trẻ có liên lạc với cửa hàng Roll’d ở Australia và được biết, hiện tại Roll’d có hơn 80 cửa hàng và chủ yếu là nhượng quyền. Roll’d được nhiều khách Việt và khách nước ngoài chọn làm món yêu thích. Thực tế, ẩm thực Việt rất phù hợp với xu hướng ăn khỏe và tươi (healthy & fresh) đang lên ngôi hiện nay.

Tuy nhiên, cũng như bao thương hiệu ẩm thực khác, Roll’d bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một số cửa hàng đã buộc phải đóng cửa vì Covid-19 và Roll'd cũng đang phải đối mặt với việc mất hợp đồng nhượng quyền nếu tình hình xấu đi.

Roll’d cùng các cộng sự đã có những sáng kiến, thích nghi với điều kiện mới để vượt qua đại dịch lần này. "Ngọn lửa" say mê làm việc và văn hóa "không ngại khó ngại khổ" của bố mẹ Hoàng khi xưa có lẽ là động lực lớn cho họ trong giai đoạn khó khăn của Covid-19 tại Úc.

Huy động hàng trăm bếp ăn bằng xe tải để phục vụ và giao hàng tới tận nhà khách trong Covid-19

Để tránh lây lan dịch bệnh, Roll’d đã triển khai hệ thống Rolld Runner, bếp "không gian mở" kiêm xe chở đồ ăn, để phục vụ khách tận nhà và giao những món mà khách đã đặt trước.

Từ một gia đình tị nạn, chàng trai Việt xây chuỗi 80 hàng gỏi cuốn nổi tiếng đất Úc, sáng tạo cách bán hàng thú vị vượt Covid-19 - Ảnh 3.

Cụ thể, những chiếc Rolld Runner sẽ có 2 hoặc 3 đầu bếp, nguyên liệu nấu ăn để nấu trước cửa nhà khách đồng thời giao những món đã đặt trước. "Roll’d dự định sẽ có hàng trăm "xe bếp" như thế", Bảo Hoàng cho biết.

Bằng việc không dùng đến người giao hàng, Roll’d sẽ có thể giảm được một phần chi phí trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Bảo Hoàng cũng đang tìm các mối hợp tác với các quán cà phê, nhà hàng để cùng bán hàng, chế biến, giao hàng bằng chính những chiếc Rolld Runner.