Cách tiết kiệm điện đơn giản nhưng hiệu quả trong những ngày hè

Thủ thuật - Ngày đăng : 10:37, 10/06/2020

Nhiều người thích mùa hè nhưng lại lo ngại sự gia tăng của những hóa đơn tiền điện. Vậy thì các cách tiết kiệm điện đơn giản trong tháng hè dưới đây sẽ là cứu cánh dành cho bạn.

1. Tắt điều hòa khi không cần thiết

Cách tiết kiệm điện đơn giản nhưng hiệu quả trong những ngày hè
 

Có thể nói vào mùa hè thì sản phẩm tốn tiền điện nhất trong nhà chính là chiếc điều hòa. Trên thực tế, việc bạn cắt giảm sử dụng điều hòa sẽ giúp hóa đơn tiền điện giảm đi trông thấy. 

Vào những thời điểm mát mẻ trong ngày bạn có thể tắt điều hòa hoặc ra khỏi nhà vận động. Bên cạnh đó, khi sử dụng điều hòa trong nhà, mức nhiệt cũng nên để ở khoảng vừa phải. Vì càng giảm độ bạn sẽ càng tốn điện. Nhìn chung, để tiết kiệm điện với điều hòa bạn chỉ cần sử dụng thiết bị này thông minh hơn.

2. Sử dụng bộ điều nhiệt có thể lập trình

Một bộ điều nhiệt có thể lập trình là công cụ tiết kiệm năng lượng rất tốt, vì nó cho phép bạn lập trình những giờ nhà bạn sử dụng và không sử dụng thiết bị. Trong những khoảng thời gian khác nhau, bộ điều nhiệt sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ của nhà bạn cho phù hợp.

Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được rắc rối về việc tự điều chỉnh nhiệt độ bằng tay, hạn chế việc sử dụng điện trong nhà và tiết kiệm kha khá. 

3. Chuyển sang dùng năng lượng mặt trời

Cách tiết kiệm điện đơn giản nhưng hiệu quả trong những ngày hè
 

Hầu hết thời tiết trong mùa hè sẽ là nắng chói chang. Vì thế, sử dụng năng lượng mặt trời là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm điện trong nhà. Không những thế, năng lượng mặt trời còn rất thân thiện với môi trường. Dĩ nhiên, khoản phát sinh ban đầu như đầu tư và lắp đặt hệ thống sẽ tốn kém nhưng sau đó bạn sẽ tránh lãng phí được tiền rất đáng kể.

4. Kiểm tra kĩ các cửa và khe hở khi bật điều hoà

Rò rỉ không khí lạnh từ điều hòa ra bên ngoài và ngược lại sẽ khiến bạn tốn khoản kha khá vì điều hòa luôn phải chạy hết công suất. Kiểm tra ngay những cánh cửa, vết nứt hay khe hở để giải quyết điều này. Chúng sẽ giúp bạn giảm được một lượng tiền điện cho cả gia đình.

5. Làm sạch lỗ thông hơi điều hòa

Để các bộ phận của điều hòa hoạt động hiệu quả, các bộ lọc và cuộn, lỗ thông hơi phải được bảo trì thường xuyên. Hiểu một cách đơn giản thì một chiếc điều hòa sạch sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Phần bảo trì quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm là thường xuyên thay thế hoặc làm sạch bộ lọc vì bộ lọc bị tắc và bẩn chặn luồng không khí. Ngoài ra, nó cũng làm giảm đáng kể hiệu suất của hệ thống. Bụi bẩn và mảnh vụn trong thiết bị dẫn tới nguy cơ cản trở luồng không khí và làm hỏng thiết bị.

6. Bật quạt

Quạt trần, quạt treo tường, quạt nhỏ, v.v. là những công cụ tuyệt vời để sử dụng cùng với điều hòa không khí. Vì một chiếc quạt sẽ làm nhiệt độ phòng mát hơn khoảng 4 độ, nên bạn sẽ không cần điều chỉnh điều hoà xuống mức quá thấp.

Thậm chí, nếu nhiệt độ trong nhà mát mẻ hơn, bạn có thể tắt điều hòa và chỉ sử dụng quạt. Quạt cũng có thể đủ mát, trong khi vẫn tiết kiệm tiền điện hơn rất nhiều so với điều hoà.

7. Tận dụng thông gió tự nhiên

Cách tiết kiệm điện đơn giản nhưng hiệu quả trong những ngày hè
 

Nếu bạn sống ở nông thôn, miền núi hoặc những vùng khí hậu mát mẻ về đêm và sáng và thường xuyên có những cơn gió nhẹ. Hãy tận dụng thông gió tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng điện bằng cách mở các cửa sổ trong nhà. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện thông minh nhất mà gia đình nào cũng có thể áp dụng.

8. Chặn ánh nắng bằng rèm và màn che

Rèm cửa và màn che không chỉ là vật trang trí nhà cửa, mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện vào mùa Hè. Biết cách tận dụng chúng sẽ làm cho ngôi nhà mát mẻ hơn và ít bị nóng lên dưới ánh nắng gay gắt. Khi cửa được đóng lại và rèm/màn được kéo xuống hoàn toàn, nhà bạn có thể giảm được tới 45% mức tăng nhiệt.