Mỹ hoan nghênh Bộ Công an Việt Nam giúp bắt 2 tội phạm truy nã

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:42, 05/11/2020

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm nay phát thông cáo cho biết, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Việt Nam đã phối hợp bắt giữ và bàn giao 2 đối tượng tội phạm có quốc tịch Mỹ trốn tại TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu.
Vừa qua, các cán bộ công an Việt Nam tại Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công An Việt Nam đã bắt giữ 2 đối tượng tội phạm bỏ trốn quốc tịch Mỹ dựa theo lệnh truy nã liên bang Mỹ.

Đối tượng đầu tiên bị kết án với tội danh về lạm dụng tình dục vị thành niên và là một trong 10 tội phạm được truy nã hàng đầu tại bang Arizona (Mỹ). Bang Nam Carolina kết án đối tượng thứ hai với tội danh sản xuất, phân phối, mua và tàng trữ ma tuý. Cả 2 đối tượng đều chạy trốn khỏi Mỹ.

Mỹ hoan nghênh Bộ Công an Việt Nam giúp bắt 2 tội phạm truy nã
Mỹ điều chuyên cơ đặc biệt đến Hà Nội tiếp nhận 2 đối tượng truy nã

Cảnh sát Tư pháp Mỹ, các đơn vị điều tra thuộc Bộ An ninh Nội địa, Cơ quan An ninh ngoại giao, Chi nhánh liên lạc điều tra tội phạm tại Washington, DC và Cơ quan Điều tra hình sự Hải ngoại tại Đại sứ quán Mỹ Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, là đơn vị đã điều tra nhiều tháng qua để phát hiện và bắt giữ các đối tượng tội phạm bỏ trốn tại TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu.

Ngày 23/10, hai đối tượng rời khỏi Việt Nam để về Mỹ dưới sự áp giải của Cảnh sát Tư pháp Mỹ.

Việc trục xuất hai đối tượng này liên quan đến rất nhiều biện pháp phức tạp cần thiết để hạn chế lây nhiễm Covid-19. Chuyên cơ riêng của Cảnh sát Tư pháp Mỹ từ Mỹ hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài sau khi đảm bảo cả phi hành đoàn đã được xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Quan chức Việt Nam cũng đã xác nhận hai đối tượng tội phạm đều xét nghiệm âm tính trước khi bàn giao. Theo quy định của chính phủ Việt Nam, các cán bộ thực thi pháp luật Mỹ từ Đại sứ quán Mỹ đều mặc đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quy trình bàn giao tù nhân tại sân bay.

Đại Sứ Daniel J. Kritenbrink cho hay: “Việc bắt giữ hai đối tượng tội phạm bỏ trốn này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Việt Nam đã minh chứng cho việc hai quốc gia là hai đối tác vững mạnh trong mọi lĩnh vực”.

Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam và Bộ Công An tiếp tục hợp tác lâu dài trong công cuộc điều tra cảnh sát để chống lại tội phạm xuyên quốc gia và bắt giữ tội phạm trốn tránh thực thi công lý.

Trong những năm qua, các cán bộ thực thi pháp luật Mỹ và Việt Nam đã nhiều lần cộng tác đưa tội phạm bỏ trốn có quốc tịch Việt Nam và Mỹ trở về đúng quốc gia.

Mỹ hoan nghênh Bộ Công An đã hỗ trợ với 2 trường hợp này và mong chờ sự hợp tác trong tương lai đối với các vấn đề liên quan đến tội phạm bỏ trốn và thực thi pháp luật.

Hai đối tượng tội phạm này hiện đang được giam giữ tại bang California, Mỹ cho tới khi chịu án tại các toà án Mỹ.