Vì sao Philippines điều tàu tuần duyên tới đá Ba Đầu thay vì tàu hải quân?

Đối ngoại - Ngày đăng : 17:25, 31/03/2021

Philippines sẽ cử tàu tuần duyên hoặc tàu của Cục Ngư nghiệp và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) tới đá Ba Đầu - khu vực xuất hiện hàng trăm tàu Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN Philippines hôm 29/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định Manila sẽ không gửi tàu hải quân tới đá Ba Đầu vốn đang bị hàng trăm tàu Trung Quốc vây ráp. Thay vào đó, nước này sẽ điều tàu của lực lượng Cảnh sát biển Philippines (PCG) hoặc Cục Kiểm ngư và Các tàu Thủy sản (BFAR).

Ông Lorenzana lo ngại việc điều tàu hải quân tới đá Ba Đầu có thể bị sai thành hành động "quân sự hóa khu vực" và Trung Quốc có thể vin vào đó cáo buộc Manila có động thái khiêu khích.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhấn mạnh hải quân nước này vẫn sẽ tuần tra khu vực và vùng phụ cận chung của khu vực.

Vì sao Philippines điều tàu tuần duyên tới đá Ba Đầu thay vì tàu hải quân? - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy nhóm tàu Trung Quốc neo đậu tại đá Ba Bầu hôm 23/3. (Ảnh: MAXAR)

Trước đó, hôm 20/3, Cơ quan Chính phủ Philippines giám sát khu vực tranh chấp cho biết họ phát hiện hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô ở đá Ba Đầu hôm 7/3.

Đá Ba Đầu là rạn san hô có hình chữ V, thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Philippines gọi bãi này là Julian Felipe. Ba Đầu nằm cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 324km về phía Tây. Dù có diện tích khá nhỏ, khoảng 10km2 nhưng nơi đây được coi là cơ sở lý tưởng để xây đường băng sân bay, hoặc căn cứ để giám sát và theo dõi các hoạt động hàng hải.

Trước động thái mới đây của Trung Quốc, Manila kêu gọi Bắc Kinh lập tức rút tàu. Tổng thống Duterte mới đây cũng nói chuyện trực tiếp với Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian về vấn đề này.

"Tổng thống yêu cầu rút những tàu đó vì sự hiện diện của chúng khiến người dân Philippines hết sức quan ngại", ông Lorenzana cho hay.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Philippines, Đại sứ Trung Quốc đã chuyển lời của ông Duterte tới Bắc Kinh. Ông này Lorenzana nói thêm rằng hiện có dưới 200 tàu Trung Quốc hiện diện ở khu vực lân cận đá Ba Đầu.

Trung Quốc trước đó khẳng định các tàu của nước này tập trung tại Đá Ba Đầu chỉ là "tàu đánh cá" đang trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu.