Lebanon dự báo con số thương vong trong vụ nổ ở Beirut còn tăng cao

Tin thế giới - Ngày đăng : 19:51, 05/08/2020

Chính phủ Lebanon họp khẩn liên quan tới vụ nổ đêm qua (4/8). Vật liệu thu giữ ở hiện trường được cho là giống như một "quả bom hạt nhân”.

Trong khi đó, số thương vong dự báo còn tăng do nhiều người còn bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Đây là vụ nổ kinh hoàng và hậu quả thật thảm khốc. Hơn 2.750 tấn hóa chất đã phá hủy mọi thứ ở bán kính 1 km và thiệt hại bao trùm bán kính 15km. Hàng trăm tòa nhà trong vùng lân cận và cách đó vài km bị phá hủy.

lebanon du bao con so thuong vong trong vu no o beirut con tang cao hinh 1
Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ tại Beirut. Ảnh: AFP.

Tới trưa nay (5/8) theo giờ địa phương, Hội Chữ thập đỏ Lebanon và Bộ Y tế nước này cho biết hơn 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương. Số thương vong sẽ còn tăng lên do nhiều nạn nhân vẫn đang nằm dưới đống đổ nát hoặc bị mất tích. Các bệnh viện ở Beirut đã quá tải.

Vụ nổ cũng khiến 4 bệnh viện ở Beirut bị hư hại hoàn toàn. Các đội cứu hộ và người dân vẫn đang tìm kiếm những người mất tích. Các lực lượng an ninh bao gồm quân đội và cảnh sát đã được triển khai tại khu vực xung quanh hiện trường vụ nổ để đảm bảo an ninh.

Thống đốc Beirut Marwan Abboud cho biết các thiệt hại ước tính khoảng từ 3-5 tỷ USD. Các đường phố ở Beirut bị tàn phá và hàng trăm ngàn cư dân không thể trở về nhà trong hai tới ba tháng tới. Ông Marwan Abboud cho biết thêm đã thu giữ những vật liệu giống như một "quả bom hạt nhân". Theo thông tin ban đầu, vụ nổ là do vật liệu nổ đã bị tịch thu nhiều năm trước và được cất giữ trong một nhà kho ở cảng Beirut.

Hiện nay, nội các Lebanon đang họp khẩn cấp đứng đầu là Tổng thống Michel Aoun. Cuộc họp sẽ đánh giá toàn diện về vụ nổ và các giải pháp khắc phục, đồng thời tuyên bố Beirut là thành phố thảm họa.

Trước đó, trong đêm qua Hội đồng quốc phòng tối cao Lebanon đã họp khẩn và tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Beirut trong hai tuần, trích ngân sách 100 tỷ bảng Lebanin để xử lý khủng hoảng. Một ủy ban điều tra vụ nổ được thành lập với điều kiện phải có kết quả điều tra trong thời hạn tối đa 5 ngày để đưa ra các biện pháp trừng phạt cao nhất đối với những kẻ liên quan. Ủy ban Cứu trợ Cao cấp được giao nhiệm vụ đảm bảo chỗ ở cho các gia đình bị ảnh hưởng, nhập khẩu kính và kiểm soát giá vật liệu để phục vụ việc sửa chữa nhà cửa.