Cảnh sát Ukraine giải cứu 13 con tin bị bắt trên xe khách

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:44, 22/07/2020

Việt BáoKẻ bắt giữ con tin trên một chiếc xe khách trong hơn 12 tiếng đồng hồ ở thành phố Lutsk, đã ra hàng và bị bắt giữ sau khi tên này trả tự do cho toàn bộ 13 con tin.
Canh sat Ukraine giai cuu toan bo con tin bi bat tren xe khach hinh anh 1
Cảnh sát phong tỏa khu vực trung tâm thành phố Lutsk, Tây Bắc Ukraine sau khi xảy ra vụ bắt cóc. (Ảnh: Daily Star/TTXVN)

Theo VN+, ngày 22/7, giới chức thực thi pháp luật Ukraine thông báo người đàn ông, kẻ đã giữ con tin trên một chiếc xe khách trong hơn 12 tiếng đồng hồ ở thành phố Lutsk, đã ra hàng và bị bắt giữ sau khi tên này trả tự do cho toàn bộ 13 con tin.

Cùng ngày, viết trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Chúc mừng tới tất cả những ai đã tham gia vào nỗ lực để giải cứu con tin ở Lutsk. Tất cả chúng ta đều lo lắng và dõi theo mọi diễn biến, lên kế hoạch và sau đó thay đổi để phù hợp tình hình. Mạng sống con người là giá trị quan trọng nhất. Chúng ta đã không mất ai trong ngày hôm nay. Và tôi cũng muốn khẳng định rằng không có chỗ cho khủng bố tại Ukraine.”

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin có nhiều tiếng súng nổ được nghe thấy trong thời gian diễn ra chiến dịch giải cứu con tin.

Còn theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, kẻ thực hiện vụ bắt cóc con tin trên xe khách có đồng lõa.

Ông Arsen Avakov nói: “Những kẻ đồng lõa với tên này đã bị bắt giữ, một trong số đó có người ở Kharkiv - nơi các thiết bị nổ cũng được phát hiện thấy.”

Hiện kẻ thực hiện vụ việc trên được xác định là Maksim Krivosh, 45 tuổi và tới từ thị trấn Dubno.

Trước đó, VNN đưa tin, ngày 21/7, một nam giới có vũ trang đã tấn công một xe buýt đường dài và giữ khoảng 10 tới 20 người làm con tin. 

Cảnh sát đã phong toả trung tâm thành phố Lutsk, cách thủ đô Kiev 400km về phía tây. Đối tượng có vũ trang và mang theo chất nổ. Tên này đã quăng lựu đạn về phía cảnh sát nhưng nó không nổ và bắn ít nhất hai phát khi cuộc bao vây diễn ra.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nói, việc thương thuyết với tay súng vẫn đang diễn ra. “Chúng tôi đang làm mọi việc để giải phóng con tin”, nhà lãnh đạo này nói với các phóng viên.

Tay súng trên tự mình gọi điện cho cảnh sát lúc 9h25 sáng, giờ địa phương sau khi kiểm soát xe buýt và tự giới thiệu mình là Maksim Plokhoy.

Trên một tài khoản Telegram thuộc về Plokhoy, tên này dường như thừa nhận đang giữ các hành khách trên xe buýt làm con tin đồng thời đòi các quan chức hàng đầu Ukraina tự xưng là khủng bố trên mạng xã hội.

HL