Leo thang căng thẳng với Nhật, Trung Quốc đặt tên 50 thực thể ở biển Hoa Đông

Tin thế giới - Ngày đăng : 13:27, 25/06/2020

Trung Quốc công bố tên mới cho 50 thực thể dưới nước ở Biển Hoa Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Tokyo gia tăng thời gian gần đây.

Các định danh mới cho 50 thực thể này, bao gồm các hẻm núi ngầm được công bố trong thông báo phát đi hôm 23/6 của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc. 

Nhiều thực thể trong danh sách này gần với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp. Đặc biệt, 3 trong số đó có có chứa chữ "Điếu Ngư" trong tên. 

Leo thang căng thẳng với Nhật, Trung Quốc đặt tên 50 thực thể ở biển Hoa Đông - 1

Khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Kyodo News)

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp về chủ quyền ở khu vực trên đẩy quan hệ Trung - Nhật vào tình trạng căng thẳng trong nhiều năm qua, đặc biệt sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9/2012.

Căng thẳng gia tăng thời gian gần đây sau khi thành phố Ishigaki, Nhật Bản hôm 22/6 thông qua dự luật đổi tên đơn vị hành chính bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Vùng này được gọi là Tonoshiro nhưng từ ngày 1/10 sẽ có tên là Tonoshiro Senkaku. 

Trung Quốc ngay sau đó lên tiếng phản đối động thái này, nhấn mạnh việc Nhật Bản thông qua dự luật mới là "thách thức nghiêm trọng" đối với chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, là hành vi "phi pháp" và "vô giá trị". Bắc Kinh đồng thời khẳng định quyết tâm và ý chí không thay đổi trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.