Indonesia chính thức hoãn bầu cử khu vực do dịch bệnh COVID-19

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:36, 06/05/2020

Cuộc bầu cử này sẽ được hoãn tới tháng 12 tới do “thảm họa phi tự nhiên” và sẽ tiếp tục được hoãn nếu đến thời điểm đó dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.
Indonesia chinh thuc hoan bau cu khu vuc do dich benh COVID-19 hinh anh 1
Indonesia đã quyết định hoãn bầu cử. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ký sắc lệnh hoãn cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo sắc lệnh được ký ban hành ngày 4/5, cuộc bầu cử này sẽ được hoãn tới tháng 12 tới do “thảm họa phi tự nhiên” và sẽ tiếp tục được hoãn nếu đến thời điểm đó dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

Trước đó, Chính phủ và Hạ viện Indonesia đã thông qua kế hoạch tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 9/12 thay vì ngày 23/9 theo kế hoạch ban đầu do dịch COVID-19, tuy nhiên theo giám đốc điều hành Hiệp hội bầu cử và dân chủ Indonesia (Perludem) Titi Anggraini, cuộc bầu cử này khó diễn ra vào thời gian trên do tình hình dịch bệnh.

Để diễn ra theo đúng hạn định, cuộc bỏ phiếu này sẽ phải được khởi động sớm nhất vào ngày 9/6, trong khi Chính phủ Indonesia vừa ban hành lệnh cấm người dân về quê nhân lễ xả chay Idul Fitri vào cuối tháng 5.

Giám đốc điều hành Tạp chí Chính trị Indonesia (IPR) Ujang Komaruddin đã đề nghị hoãn cuộc bầu cử trên tới năm 2021 hoặc năm 2022 để có thời gian nghỉ ngơi và chuẩn bị sau dịch bệnh.

Nếu được tổ chức theo đúng kế hoạch ban đầu, đây sẽ là cuộc bầu cử địa phương lớn nhất trong lịch sử Indonesia khi diễn ra đồng thời tại 270 khu vực trên khắp cả nước.