Vụ trù dập người tố cáo sai phạm: Thanh tra Chính phủ 'đốc thúc' Hà Nội

Xã hội - Ngày đăng : 07:16, 09/03/2021

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản "đốc thúc", yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả xử lý vụ trù dập người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Thảo - Phó cục trưởng Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực I (Cục I), Thanh tra Chính phủ - vừa ký văn bản gửi UBND TP Hà Nội để "đốc thúc" giải quyết vụ việc liên quan đến ông Lương Xuân Bình - người tố cáo hàng loạt sai phạm tại Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội và dự án đường sắt Nhổn-ga Hà Nội.

Theo văn bản này, ngày 22/12/2020 Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2234/TTCP về việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và việc bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Đến ngày 18/1/2021, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 204/UBND-SNV để chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc tiến hành thực hiện các nội dung theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Chính phủ trong tháng 1/2021.

"Tuy nhiên đến nay Thanh tra Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo của UBND TP Hà Nội" - văn bản cho hay.

Vì thế, thực hiện chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, Cục I đã đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan tổng hợp kết quả thực hiện gửi về Thanh tra Chính phủ để làm cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Vụ trù dập người tố cáo sai phạm: Thanh tra Chính phủ đốc thúc Hà Nội - 1
Ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại ông Lương Xuân Bình làm Phó Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm, do tại thời điểm đó pháp luật của Nhà nước quy định kết quả lấy phiếu chỉ là để tham khảo. Đồng thời xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông Lương Xuân Bình có tính kế thừa và phù hợp.

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi đối với ông Lương Xuân Bình về hành vi mang tính trù dập ông Bình. Dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội và trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội - chủ đầu tư.

Đồng thời đề nghị Hà Nội chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình.

Hàng loạt sai phạm tại dự án đường sắt

Từ tố cáo của ông Lương Xuân Bình, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và phát hiện trong hợp đồng trọn gói về dịch vụ tư vấn thực hiện dự án, ngay khi được triển khai đã nảy sinh các tồn tại, bất cập, bất hợp lý làm phát sinh những vướng mắc giữa các bên (Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội, Tư vấn Systra, các cơ quan thẩm quyền phía Việt Nam và các đơn vị liên quan khác).

Dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam, nhưng hợp đồng chỉ xác định thời gian 25 tháng, với tổng giá trị trên 10,6 triệu Euro là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được các yêu cầu trong việc thực hiện.

Vụ trù dập người tố cáo sai phạm: Thanh tra Chính phủ đốc thúc Hà Nội - 2
Tuyến đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội.

Bên cạnh đó, việc thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật nổ đoạn cầu cạn và khu vực depot của nhà thầu Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô có dấu hiệu vi phạm pháp luật là có cơ sở.

Đến thời điểm thanh tra công tác nghiệm thu và thanh quyết toán vẫn chưa hoàn thành, do các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó nguyên nhân chính là hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công. Hồ sơ hoàn công chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt...

Thanh tra Chính phủ cũng nhận định, việc chậm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công theo hợp đồng, dẫn đến nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch triển khai theo hợp đồng đã ký và nhà thầu yêu cầu bổ sung khoản kinh phí cho việc này khoảng 40 triệu USD, nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội do Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư, tư vấn thực hiện là Công ty Systra (Pháp). Quy mô toàn tuyến dài 12,5 km, trong đó trên cao 8,5km, đi ngầm 4km; điểm đầu là Nhổn, điểm cuối là ga Hà Nội.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án với tổng mức đầu tư 1.176 triệu Euro (vốn ODA gần 958 triệu Euro, vốn đối ứng trong nước trên 218 triệu Euro), gồm nguồn vốn vay ODA và vay ưu đãi của Chính phủ Pháp, Cơ quan phát triển Pháp AFD, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Châu Âu (EIB) và Ngân sách thành phố Hà Nội.

Thế Kha