Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn

Xã hội - Ngày đăng : 10:46, 14/11/2020

Chủ hụi ở Hải Phòng thừa nhận khoản vay lớn tuy nhiên 2 năm nay, người này vẫn không trả tiền, khiến hàng chục người chơi nguy cơ trắng tay.

Phản ánh tới Báo điện tử VTC News, bà Tr.T.N (57 tuổi, trú tại thôn Vòng, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, bà và nhiều người khác bị bà Đoàn Thị Bíp (59 tuổi, trú cùng thôn) bùng tiền chơi hụi và tiền vay. Số tiền được các nạn nhân tạm tính là hơn 10 tỷ đồng.

Những khoản vay không hẹn ngày trả

Theo bà N., trước đây bà Bíp làm nghề buôn bán thóc. Nhà bà N. cấy hàng mẫu ruộng nên cứ tới vụ thu hoạch bà lại bán thóc cho bà Bíp, có vụ 7 - 8 triệu đồng, vụ hơn 10 triệu đồng.

Thấy bà N. chưa có nhu cầu sử dụng số tiền đó vào công việc gì, bà Bíp ngỏ ý được giữ lại và nhận được sự đồng ý của bà N.

Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn - 1

Bà N. bên những giấy vay nợ viết tay.

Thêm vào đó, bà N. tham gia bát hụi do bà Bíp làm chủ cùng 14 người khác. Nhưng cũng như câu chuyện bán thóc, cứ tới lượt bà N. lấy tiền, bà Bíp lại ngỏ ý vay lại số tiền ấy.

Tới cuối năm 2015, cộng dồn số tiền bà N. cho người phụ nữ này vay và tiền chơi hụi lên tới 600 triệu đồng. Đây cũng là thời điểm bà N. biết bà Bíp vỡ hụi.

Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn - 2

Đơn khởi kiện chủ hụi, chủ nợ Đoàn Thị Bíp ra TAND huyện Tiên Lãng.

Bà N. cho biết thêm, bà và bà Bíp không chỉ gần nhà nhau mà còn có quan hệ họ hàng. Tuy thế, bà N. nhiều lần đòi tiền nhưng đến nay vẫn chưa được bà Bíp trả đồng nào. Thậm chí, có lần bà Bíp còn thẳng thắn trả lời bà N: “Tôi có tôi mang xuống tòa trả chứ không trả cho các bà”.

Từ trước trước tới nay tôi chưa từng gặp trường hợp như thế, trong khi bà Bíp bảo cứ yên tâm nên tôi mới cho vay số tiền lớn. Đây cũng là tiền tích cóp cả đời để tới khi về già mua thuốc thang, làm nhà và xin việc cho con.

Vì số tiền bà Bíp không trả mà nhiều gia đình lục đục, có cặp vợ chồng bỏ nhau. Hay trường hợp một người cao tuổi trong làng chống gậy đi hái lá chuối bán, tiết kiệm được 15 triệu đồng, sau đó cho bà Bíp vay nhưng đến lúc mất đi rồi vẫn không lấy được tiền”, bà N. nói.

Không chỉ bà N., chị N.T.H (thôn Vòng) cũng là nạn nhân bị bà Bíp cầm 200 triệu đồng mà chưa lấy được.

Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn - 3

Chị N.T.H cũng là nạn nhân của bà Bíp.

Chị H. cho hay, năm 2014, chị chơi bát hụi do bà Bíp làm chủ nhưng không biết trong bát đó có những ai chơi cùng. Cuối năm 2015, chị được lấy 60 triệu đồng tiền hụi. Tuy nhiên, bà Bíp khất 2-3 ngày nữa sẽ đưa.

Đến hẹn bà Bíp trả tiền hụi cũng là lúc chị H. cùng nhiều người khác tá hỏa nhận được thông tin, người phụ nữ này không có khả năng chi trả tiền.

Trước đó, ngày 30/10/2015, chị H. còn cho bà Bíp vay 140 triệu đồng. Thứ ràng buộc duy nhất cho khoản vay này là tờ giấy viết tay ký tên Đoàn Thị Bíp.

Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn - 4

Cũng như nhiều người dân khác ở thôn Vòng, giao dịch vay tiền giữa bà Bíp và chị H. chỉ là tờ giấy viết tay với nội dung sơ sài.

Bà Đ.T.M (thôn Vòng) cũng cho biết: “Tháng 8/2014, tôi tham gia bát hụi của bà Bíp, mỗi tháng đóng 2 triệu đồng, riêng tháng đầu phải đóng thêm 300 nghìn đồng. Đến tháng 12/2015, bà Bíp bảo chủ nợ chạy rồi. Chúng tôi rất ngạc nhiên vì chúng tôi chơi hụi để gom tiền sử dụng chứ không cho ai vay. Nhưng từ đó, bà Bíp không có ý kiến gì thêm với chúng tôi nữa”.

Theo thống kê của người dân, chỉ tính riêng thôn Vòng có khoảng 60 người chơi hụi và bị bà Bíp vay tiền nhưng không trả, tổng số tiền ước tính có thể lên tới hơn 10 tỷ đồng. Nhiều người trong số họ có đơn gửi TAND huyện Tiên Lãng khởi kiện bà Đoàn Thị Bíp.

Theo tìm hiểu của PV, trong thời gian làm chủ hụi, cùng lúc, bà Đoàn Thị Bíp mở rất nhiều bát hụi, mỗi bát có từ 10 - 15 người tham gia nhưng rất ít người ghi chép. Sau khi bà Bíp vỡ hụi, họ không có gì để làm bằng chứng. Cùng với đó, bà Bíp còn huy động tiền làm ăn trong dân bằng nhiều hình thức như vay lãi, mượn thế chấp nhưng giấy tờ chỉ là tờ viết tay sơ sài.

Khởi kiện chủ hụi 2 năm vẫn không lấy được tiền

Trả lời PV VTC News, ông Đỗ Văn Hậu – Chủ tịch UBND xã Quyết Tiến cho biết, theo sổ tiếp nhận đơn, năm 2018, có 18 người dân làm đơn khởi kiện gửi TAND huyện Tiên Lãng về việc bà Đoàn Thị Bíp vỡ hụi và vay tiền không trả. Những trường hợp khác không có đơn gửi chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, sau khi nắm thông tin, chính quyền địa phương cũng cử người xuống nhà bà Bíp, động viên bà thu xếp trả tiền cho mọi người. Nhưng người này cho biết, hiện bản thân chưa đủ điều kiện thanh toán, phải làm ăn để trả nợ.

Cũng theo ông Hậu, bà Bíp đang sống cùng con trai ở huyện An Lão (TP Hải Phòng) và làm công nhân tại KCN Tràng Duệ (Hải Phòng), cuối tuần bà mới về nhà ở thôn Vòng.

Chủ hụi ở Hải Phòng vỡ nợ, hàng chục người khốn đốn - 5

Căn nhà của bà Bíp.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chánh án TAND huyện Tiên Lãng cho biết, từ đầu tháng 3/2018 đến 29/6/2018, TAND huyện Tiên Lãng thụ lý và giải quyết 7 vụ việc người dân xã Quyết Tiến cho bà Đoàn Thị Bíp vay nợ với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Tại TAND huyện, chủ nợ, chủ hụi là bà Đoàn Thị Bíp thừa nhận các khoản vay chứ không chối cãi. Toàn bộ vụ việc, các đương sự thỏa thuận với nhau giải quyết.

Các quyết định, TAND huyện Tiên Lãng chuyển cơ quan thi hành án dân sự để thi hành theo quy định. Nhưng gần 2 năm nay, theo người dân, họ vẫn chưa nhận được tiền trả từ bà Đoàn Thị Bíp.