Hà Nội nắng nóng gay gắt đến bao giờ?

Xã hội - Ngày đăng : 17:42, 22/06/2020

Dự báo từ ngày 25/6 nắng nóng ở Hà Nội cũng như Bắc Bộ và Trung Bộ dịu dần.

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ.

TS Hoàng Phúc Lâm - PGĐ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ nay đến ngày 24/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhiệt độ từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Hà Nội nắng nóng gay gắt đến bao giờ?
Miền Bắc và Trung nắng nóng gay gắt

Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ.

Tại Hà Nội, 2 ngày tới tiếp tục có nắng nóng gay gắt phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Ông Lâm thông tin, dự báo từ ngày 25/6 nắng nóng ở Hà Nội cũng như Bắc Bộ và Trung Bộ dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài cùng độ ẩm rất thấp và gió Lào mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hoả hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng như nguy cơ xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, dự báo từ nay đến giữa tháng 7, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa giông.

Trong khoảng 10 ngày cuối tháng 6, ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa giông diện rộng, các tỉnh vùng núi từ đêm 24 sang ngày 25/6 có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và giông. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và giông.

Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ. Trong đó, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có thể cao hơn từ 1-2 độ.

Có từ 3-4 đợt nắng nóng xuất hiện ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở vùng trung du và đồng bằng; ở khu vực Trung Bộ trong tháng 7 khả năng có nắng nóng kéo dài nhiều ngày, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt.