Hà Nội và cả nước không còn tỉnh, thành nào ở nhóm nguy cơ cao

Xã hội - Ngày đăng : 18:19, 22/04/2020

Thủ tướng đồng ý Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín.

Tại cuộc họp sáng 22/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đã nêu đề xuất và lấy ý kiến của các Bộ ngành, địa phương về phân loại các tỉnh, thành phố theo 3 nhóm nguy cơ để tiếp tục triển khai các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

ha noi va ca nuoc khong con tinh, thanh nao o nhom nguy co cao hinh 1
Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh 

Theo đó, Hà Nội là địa phương duy nhất được xếp vào nhóm nguy cơ cao với dịch bệnh Covid-19. Như vậy, theo đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg thêm 1 tuần nữa (đến hết 30/4/2020).

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều nay 22/4 giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép Hà Nội được xuống nhóm nguy cơ, từ ngày 23/4. Đề xuất này của Hà Nội nhằm từng bước khởi động các mục tiêu phát triển  kinh tế của thành phố. 

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, lý do Hà Nội đưa ra đề xuất này là vì dựa trên thực tế diễn biến dịch bệnh ở Hà Nội thời gian qua, mặc dù Hà Nội xin vào nhóm nguy cơ nhưng vẫn tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tạm dừng các dịch vụ liên quan đến thể thao, văn hóa, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử, dịch vụ massage…đến ngày 30/4 và cả đợt nghỉ lễ 30/4-1/5.

Về vấn đề này, Thủ tướng đồng ý là Hà Nội thuộc nhóm địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có nguy cơ cao như huyện Thường Tín, huyện Mê Linh. Theo đó, các huyện này phải áp dụng nghiêm khắc chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đối với các huyện có nguy cơ cao. 

Như vậy, theo tinh thần cuộc họp, sẽ không còn tỉnh, thành nào thuộc nhóm nguy cơ cao. Chỉ có một số huyện của Hà Nội- nơi có người nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ (nhóm nguy cơ cao).