Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT

Xã hội - Ngày đăng : 15:50, 04/01/2021

Được CSGT hướng dẫn đếm số từ 1 đến 10 để kiểm tra nồng độ cồn, nhiều người tham gia giao thông ngỡ ngàng với cách làm việc đơn giản, thuận tiện và không phiền hà này.

Tối 3/1, Đội CSGT trật tự Công an quận 1 (TPHCM) thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông trên địa bàn.

Tại đường Hoàng Sa (phường Đa Kao, quận 1), hàng chục người điều khiển xe máy được CSGT ra hiệu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn theo phương pháp quốc tế.

Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT - 1
Đội CSGT trật tự Công an quận 1 kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông trên đường Hoàng Sa vào tối 3/1

Cụ thể, người tham gia giao thông đếm số thứ tự từ 1 đến 10 trước máy đo, nếu máy báo trong hơi thở không có nồng độ cồn thì được tiếp tục di chuyển, trường hợp máy đo phát tín hiệu cảnh báo thì được CSGT mời thổi vào máy đo chuyên dụng để xác định cụ thể mức độ vi phạm.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều người dân chưa quen với cách đo nồng độ cồn mới này nên khi được CSGT hướng dẫn đếm số từ 1 đến 10 thì tỏ ra rất ngạc nhiên và... hoang mang.

Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT - 2
Người dân ngồi trên xe máy và đếm số từ 1 đến 10 theo nhịp của CSGT
Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT - 3

Các trường hợp trong hơi thở không có nồng độ cồn, máy báo "cho qua", CSGT cảm ơn và mời người dân tiếp tục di chuyển.

Trên đường chở người thân về nhà, chị Lê Thị Tuyết (ngụ quận 3) bất ngờ khi được CSGT dừng xe, hướng dẫn đếm số từ 1 đến 10 để kiểm tra nồng độ cồn. "Bình thường thì thổi vào ống nhưng nay đếm số như thế này nhanh gọn và thuận lợi cho người dân hơn", chị Tuyết chia sẻ.

Do trong hơi thở chị Tuyết không có nồng độ cồn nên CSGT mời chị tiếp tục di chuyển và không quên gửi lời cảm ơn vì đã hợp tác.

Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT - 4
Máy đo cảnh báo trong hơi thở của anh D. có nồng độ cồn

Bị máy đo cảnh báo có cồn sau khi đếm số, ông T.V.C. (62 tuổi, ngụ quận 4) thừa nhận với CSGT rằng có uống bia từ 1 ngày trước. "Tôi có uống hôm thứ 7. Cả ngày chủ nhật tôi không có uống rượu, bia nhưng không hiểu sao vẫn có nồng độ cồn trong hơi thở", ông C. thắc mắc.

Khi thổi bằng máy đo chuyên dụng, ông C. được xác định vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,15mg/1 lít khí thở. Với mức vi phạm này, ông C. bị CSGT lập biên bản xử phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Tương tự, anh N.H.T.D. (quê Kiên Giang) đếm số từ 1 đến 10 thì máy đo phát tín hiệu "Cảnh báo có cồn" nên CSGT mời xuất trình giấy tờ để kiểm tra.

Qua làm việc, anh D. thừa nhận uống 2 lon bia khi đi dự tiệc và mong bỏ qua vi phạm nhưng CSGT lập biên bản để răn đe. Với mức vi phạm 0,39mg/1 lít khí thở, anh C. bị xử phạt 4,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Lạ lẫm với cách đo nồng độ cồn... đếm số của CSGT - 5
Dù ngạc nhiên nhưng nhiều người dân bày tỏ hài lòng với hình thức kiểm tra nồng độ bằng cách đếm số thứ tự của CSGT

Đại diện Đội CSGT trật tự Công an quận 1 cho biết, dù Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã tăng mức xử phạt đối với vi phạm nồng độ cồn nhưng nhiều người dân vẫn còn lơ là và sử dụng rượu, bia trước khi lái xe.

Để hạn chế tối đa tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TPHCM và Đội CSGT Công an 24 quận, huyện đồng loạt triển khai chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Kế hoạch này bắt đầu từ trước Tết dương lịch kéo dài đến Tết Nguyên đán 2021.

Hoàng Thuận