Thu giữ hàng tấn sách giáo khoa giả

Xã hội - Ngày đăng : 19:02, 16/09/2020

Việt BáoLực lượng quản lý thị trường phát hiện, thu giữ gần 60.000 quyển sách thành phẩm giả NXB Giáo dục Việt Nam và gần 4 tấn bán thành phẩm chưa đóng quyển tại một cơ sở ở Hà Nội.

Theo thông tin vừa được Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cung cấp, Đội quản lý thị trường số 1 (thuộc Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội) vừa phối hợp Phòng PA 03 (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra và thu giữ hàng ngàn cuốn sách và hàng tấn sách bán thành phẩm đang được in tại cơ sở kinh doanh ở Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Cụ thể, lực lượng chức năng kiểm tra đã phát hiện 3.704kg bán thành phẩm, gồm các đầu sách như sách giáo trình Giáo dục chính trị, sách giáo khoa các cấp như tiếng Anh, mỹ thuật, tin học, hướng dẫn học văn...

Đáng chú ý, các đầu sách này được ghi trên bìa sách như lưu hành nội bộ hay của Nhà xuất bản Giáo Dục.
Máy in sách đã qua sử dụng, đối tượng không xuất trình được giấy tờ

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng phát hiện 59.338 quyển sách thành phẩm,gồm các đầu sách như: Truyện tranh bằng Tiếng Anh, Những nhà thuốc và vị thuốc Việt Nam; sách hướng dẫn học Tin học lớp 5, Sách Trí tuệ Do Thái, Sách tiếng Anh Sight Word Poetry Pages.

Các đầu sách này được ghi trên bìa sách: Nhà xuất bản Y Học - NXB Thời Đại; Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, Nhà xuất bản Lao Động Xã Hội.

Tại cơ sở trên còn có các loại máy móc dùng để thực hiện gia công sau in, cụ thể: 1 máy kéo; 1 máy cắt và 1 máy xếp đều là máy đã qua sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số xuất bản phẩm (thành phẩm, bán thành phẩm các loại) chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nên cơ quan chức năng tạm giữ cùng 3 chiếc máy để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Hiện Đội Quản lý thị trường số 1 đang giải quyết vụ việc trên theo quy định, trong đó xem xét đấu tranh khi có căn cứ và dấu hiệu tội phạm để chuyển cơ quan điều tra.

Theo cơ quan quản lý thị trường, trên thực tế, in lậu, gia công sau in và buôn bán sách lậu ở Việt Nam đã tồn tại nhức nhối nhiều năm qua vẫn chưa dẹp bỏ được, thậm chí có dấu hiệu ngày càng tinh vi, phát triển ở quy mô lớn.

Sách giả, sách lậu vẫn đang được bày bán tràn lan ở các vỉa hè, trong các hiệu sách ở nhiều địa bàn, nhất là các thành phố lớn. Đặc biệt các xuất bản phẩm này được in của các nhà xuất bản uy tín trên thị trường sách Việt Nam.

Do vậy để hạn chế xuất bản lậu, cần sự chung tay và vào cuộc của toàn xã hội, nhất là trong thời điểm cung ứng sách phục vụ mùa vụ và năm học mới.

Minh An