Phụ huynh Hà Nội chuẩn bị tâm lý khi cho con 5-11 tuổi tiêm vaccine COVID-19

Nguyễn Hà (VOV.VN)| 10/03/2022 07:44

Nhiều phụ huynh chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đưa con 5-11 tuổi tiêm vaccine COVID-19, nhưng cũng có người lựa chọn phương án tiếp tục nghe ngóng xem xét.

Suốt gần 2 năm qua con gái chị Ngô Mỹ Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) không được đến trường chỉ học online ở nhà vì dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Đứa con gái thứ 2 của chị hiện đang là học sinh lớp 1, thời gian đầu con chạm tới kiến thức trong sách giáo khoa với chị là cả một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Quá trình giao tiếp của con bị ảnh hưởng nhiều so với việc được gặp cô, gặp bạn, được trò chuyện trực tiếp ở môi trường lớp học.

Hơn bao giờ hết chị Mỹ Anh mong muốn tình hình dịch bệnh được ổn định để các con được đi học bình thường và đã sẵn sàng cho con tiêm vaccine khi có lịch trình, hướng dẫn cụ thể.

“Bản thân tôi hy vọng trường học sẽ được mở cửa trở lại khi trẻ em được tiêm phòng đầy đủ. Việc tiêm phòng là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay bởi thực tế cho thấy người lớn tạo ra kháng thể khá tốt trong thời gian qua”, chị Anh nói.

Phụ huynh Hà Nội chuẩn bị tâm lý khi cho con 5-11 tuổi tiêm vaccine COVID-19 - 1

Phụ huynh Hà Nội đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các cháu từ 5-11 tuổi tiêm vaccine Covid-19.

Chị Mỹ Anh cũng hy vọng rằng Bộ Y tế sẽ có đánh giá theo từng giai đoạn tiêm chủng để xem việc tiêm vaccine có phù hợp hay không và thay vì triển khai một cách ồ ạt nên làm từng bước nhỏ để tránh những biến chứng đáng tiếc sau này.

Đồng quan điểm, chị Hoàng Phương (Bắc Từ Liêm) cũng đã chuẩn bị mọi tâm thế cho việc tiêm chủng cho cô con gái đang theo học lớp 3.

2 năm cùng con học online, chị cảm thấy bất an nếu như tình trạng này kéo dài. Bởi theo chị, việc học trực tuyến chỉ giúp duy trì việc học tập theo đúng tiến độ, nắm được kiến thức cơ bản nhưng về hiệu quả không cao. Vì thế lúc nào chị cũng mong tin trường tiểu học sẽ được mở cửa trở lại, trước hết giải tỏa khâu tâm lý cho con cái, sau đó bổ túc dần kiến thức của con.

Mặc dù chị biết mở cửa trường học trong giai đoạn dịch bệnh với biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng nhanh, chị cũng thấy rất lo lắng. Thế nhưng chị cũng đang trông chờ việc trường lấy ý kiến về tiêm chủng để con sớm được tiêm. Ngoài ra, bản thân chị cũng đã tìm hiểu mọi kiến thức về loại vaccine mà con mình sẽ tiêm.

Phụ huynh Hà Nội chuẩn bị tâm lý khi cho con 5-11 tuổi tiêm vaccine COVID-19 - 2

Hà Nội đã sẵn sàng mọi phương án tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi khi được cấp phát.

“Tôi cũng đã đọc và tìm hiểu về loại vaccine sắp tới mà con sẽ được tiêm, tìm hiểu về các hướng dẫn ở những nước đã thực hiện tiêm chủng cho các bé trong độ tuổi này như thế nào, nên tôi hoàn toàn yên tâm. Bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, vaccine tiêm cho trẻ đã qua quá trình nghiên cứu và được kiểm chứng, mặt khác từ bé đến lớn các con đều được tiêm các loại vaccine khác phòng bệnh thì với vaccine COVID-19 cũng có tác dụng phòng chống thì cũng đáng tiêm mà”, chị Hoàng Phương chia sẻ.

Chị Hoàng Thị Mai, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có con đang học lớp 1. Thời gian vừa qua, con gái chị không được đến trường, cháu ở nhà chỉ quẩn quanh với máy tính, tivi, việc học ở nhà cũng gián đoạn. Đang trong độ tuổi cần được thầy cô cầm tay hướng dẫn từng nét chữ, thế nhưng vì dịch COVID-19 mà những bạn nhỏ ở lứa tuổi này vẫn còn chậm chạp trong việc nhận diện các con chữ.

Mặc dù chị rất mong trường học được mở cửa trở lại nhưng vẫn còn tỏ ra nhiều băn khoăn khi sắp tới chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi được triển khai.

“Gia đình tôi rất lo lắng và băn khoăn rằng liệu tiêm vaccine này có ảnh hưởng gì đến sự phát triển sau này của trẻ hay không? Có những phản ứng phụ sau tiêm đối với trẻ như thế nào? Dù biết mở lại trường học là điều cần thiết nhưng cho đến lúc này bản thân tôi vẫn chưa thực sự an tâm”, chị Mai chia sẻ.

Với chị Nguyễn Phương Thảo (Mỗ Lao, Hà Đông), thời gian gần đây chị cũng băn khoăn trong việc quyết định nên hay không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho con gái nhỏ 5 tuổi. Mặc dù chị biết việc tiêm vaccine sẽ giúp các bé có kháng thể để tránh lây nhiễm hoặc nếu nhiễm thì các biểu hiện cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Thế nhưng chị vẫn đang tiếp tục nghe ngóng, hỏi han ý kiến từ những người trong ngành Y để có quyết định lựa chọn. Đồng thời chị cũng chờ đợi ý kiến của đại đa số phụ huynh trong lớp con xem kết quả như thế nào.

“Để có quyết định tiêm hay không tiêm vaccine COVID-19 cho con, tôi cũng hy vọng Bộ Y tế sẽ có những hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn về vaccine cho trẻ để phụ huynh yên tâm”, chị Thảo nói.

Nguyễn Hà (VOV.VN)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phụ huynh Hà Nội chuẩn bị tâm lý khi cho con 5-11 tuổi tiêm vaccine COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO