Phó Tổng thống Mỹ thú nhận không thể ngăn Quốc hội duyệt kết quả bầu cử

06/01/2021, 10:36

Thông tin được công bố đúng vào lúc Tổng thống Donald Trump quả quyết sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm đảo ngược kết quả tổng tuyển cử Mỹ 2020, viện dẫn lí do đã có gian lận bỏ phiếu diện rộng dù không đưa ra bằng chứng.

Tờ New York Times tối 5/1 trích dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nói với Tổng thống Trump rằng, ông không có quyền ngăn chặn việc Quốc hội phê chuẩn chiến thắng của chính khách Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3/11 năm ngoái.
Phó Tổng thống Mỹ thú nhận không thể ngăn Quốc hội duyệt kết quả bầu cử
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Sputnik

Các nguồn tin cho biết thêm, ông Pence có phát biểu trên vài giờ trước khi ông Trump viết trên Twitter rằng, Phó Tổng thống có quyền bác bỏ "các đại cử tri được lựa chọn bằng cách gian lận".

Theo Sputnik, Phó Tổng thống Pence là người chủ trì phiên kiểm đếm phiếu đại cử tri toàn quốc ngày 6/1. Cho tới hiện tại, ít nhất 140 thành viên Hạ viện và 12 thành viên Thượng viện thông báo sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu của Cử tri đoàn toàn quốc và yêu cầu một ủy ban độc lập tiến hành thanh tra quá trình bầu cử ở các bang chiến địa.

Tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử cho các ứng viên thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa ở Georgia hôm 4/1, đương kim tổng thống khẳng định không có chuyện ông đã để mất bang chiến địa này, đồng thời cáo buộc phe Dân chủ đã gian lận nhằm giúp đối thủ Biden thắng cử.

Quảng cáo

Ông Trump cũng ám chỉ khả năng công bố thêm các thông tin về gian lận phiếu cử tri trong thời gian tới.

 

Bất chấp việc Cử tri đoàn toàn quốc ngày 14/12 đã bỏ phiếu xác nhận ông Biden thắng cử và trở thành lãnh đạo tiếp theo của Nhà Trắng, ông Trump kiên quyết không nhận thua.

Tổng thống sắp mãn nhiệm nói ông sẽ cố gắng duy trì quyền lực và kêu gọi những người ủng hộ biểu tình rầm rộ ở thủ đô vào ngày 6/1, thời điểm hai viện của Quốc hội họp chung nhằm phê duyệt kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Tổng thống Mỹ thú nhận không thể ngăn Quốc hội duyệt kết quả bầu cử