Phó Thủ tướng: Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sạn!

04/11/2020 13:04

Qua những lần khảo nghiệm và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, cuốn Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sai sót, có sạn.

Sáng ngày 4/11, phát biểu tại buổi thảo luận tại hội trường Quốc hội để làm rõ những ý kiến của các đại biểu về sự cố sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ý kiến của các đại biểu đã được ông lắng nghe từ hôm qua đến nay. Trước kỳ họp Quốc hội, một số đại biểu cũng nhắn tin, gọi điện cho Phó Thủ tướng góp ý về vấn về vấn đề này.

Theo Phó Thủ tướng, có rất nhiều người dân, nhà khoa học phản ánh về vấn đề sách giáo khoa và đã được lắng nghe một cách rất cầu thị. “Qua đó, thấy rằng tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, rất trách nhiệm, với mong muốn góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho ngành giáo dục để có một bộ sách giáo khoa tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho biết, giáo dục là vấn đề lớn, hiện nay chúng ta đang thực hiện chương trình đổi mới và gần như năm nào khi họp Quốc hội cũng có một chủ đề liên quan đến giáo dục.

Phó Thủ tướng: Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sạn! - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội trường

Liên quan đến vấn đề sách giáo khoa, Phó Thủ tướng cho biết, trong luật quy định rất rõ ai là người chịu trách nhiệm, từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn như thế nào, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định ra sao… Luật cũng quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm về sách giáo khoa.

“Nói ra điều đó để thấy luật pháp quy định rõ ràng việc này không thuộc quyền trực tiếp của Chính phủ hay Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cũng giống như vấn đề giáo dục khác, dù không thuộc trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt rất quan tâm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay.

Qua các buổi thảo luận với các chuyên gia, trao đổi với thầy cô giáo và làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, như các đại biểu nói thì sai đến đâu, sai mức nào thì phải cơ quan chuyên môn đánh giá.

“Vì chúng ta ngồi đây, kể cả Bộ trưởng Nhạ cũng nói với tôi là Bộ trưởng không hề có kiến thức và kinh nghiệm dạy ngữ văn lớp 1, thì phải cơ quan chuyên môn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Qua những lần khảo nghiệm và đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, cuốn Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sai sót, có sạn. Theo Phó Thủ tướng, những lỗi này cần được tiếp thu, trao đổi chuyên môn liên quan đến việc dạy ngôn ngữ cho trẻ mới bắt đầu đi học một cách cầu thị, cởi mở.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm nghiêm túc để quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay và các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng như vậy nữa.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây chỉ có một chương trình, một bộ sách giáo khoa cũng như quy định mặc đồng phục một màu, một kiểu. Nhưng hiện nay quy định nhiều bộ sách giáo khoa tức là chỉ quy định đồng phục, còn chất liệu, kiểu dáng khác nhau.

“Dù có một hay nhiều bộ sách thì chất lượng vẫn phải bằng hoặc tốt hơn trước đây. Đây là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tôi đã chỉ đạo Bộ tận dụng công nghệ thông tin đưa bản thảo sách giáo khoa lên mạng sớm trước khi phê duyệt, qua đó chắt lọc ý kiến đúng để tiếp thu”, ông Đam nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng: Sách Tiếng Việt lớp 1 thuộc nhóm Cánh Diều có lỗi, có sạn!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO