Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 bộ gỡ khó việc 'bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân'

28/05/2021, 15:41

Ngày 28/5, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình về việc xử lý kiến nghị của UBND TP.HCM.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn về việc thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe máy đã qua sử dụng để triển khai thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, nghiên cứu khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật về công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch mua bán mô tô, xe máy đã qua sử dụng theo đúng tinh thần Đề án “Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả” (được Thủ tướng phê duyệt ban hành kèm theo Quyết định số 120/QĐ-TTg ngày 25/1/2021).

Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 bộ gỡ khó việc 'bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân'

Hiện nhiều phòng công chứng yêu cầu người bán xe máy, mô tô đã qua sử dụng khi ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh phục vụ giải quyết thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Thủ tướng tại quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 về phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tư pháp kiểm tra việc thực hiện thủ tục công chứng, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về công chứng (nếu có).

Đối với Bộ Công an, Phó Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, đề xuất giải pháp thực hiện việc cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đối với trường hợp xe là tài sản chung của vợ chồng để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành có liên quan.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh phục vụ các cơ quan có thẩm quyền xác thực, định danh và giải quyết thủ tục hành chính.

Bán xe máy cũ phải có giấy chứng nhận độc thân

Thời gian gần đây, nhiều người phản ánh việc mua bán xe máy đã qua sử dụng tại TP.HCM đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Việc các tổ chức hành nghề công chứng yêu cầu người bán xe máy, môtô đã qua sử dụng khi ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân chưa thực hiện thống nhất, gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Cụ thể, có ý kiến cho rằng quy định trên là cần thiết vì đây là tài sản trong thời kỳ hôn nhân, người bán phải có giấy tờ chứng minh để tránh phát sinh tranh chấp.

Y kiến khác cho rằng quy định này gây bất cập vì đây là tài sản có giá trị thấp, cả người bán và người mua sẽ cảm thấy thủ tục rắc rối, không cần thiết, từ đó xảy ra tình trạng xe không chính chủ, gây khó khăn trong việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND TP.HCM xác minh nội dung phản ánh trên và đề xuất giải pháp xử lý.

Sau thời gian xác minh, UBND TP.HCM cho biết theo quy định của pháp luật (Bộ Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Hộ tịch) đối với tài sản xe máy có được do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ xe máy và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân về nguyên tắc được xem là tài sản chung của vợ, chồng.

Quảng cáo

Việc định đoạt (mua bán, tặng cho…) xe máy (là tài sản chung, tài sản là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu, nguồn sống duy nhất) phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ, chồng. Trường hợp người bán xe máy có giấy tờ chứng minh tài sản riêng (do thừa kế, tặng cho, thỏa thuận chia tài sản chung, chứng minh tài sản trước khi kết hôn…) thì được xem là tài sản riêng.

Do đó, việc tổ chức hành nghề công chứng đề nghị người bán xe máy xuất trình giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy để xác định quyền sở hữu riêng đối với xe máy khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe là có cơ sở pháp lý.

Đồng thời, người bán (vợ, chồng) có nghĩa vụ chung phát sinh từ giao dịch về xe máy do vợ, chồng cùng xác lập.

Từ đó, để tạo sự thống nhất trong việc áp dụng quy định pháp luật trong việc chứng nhận hợp đồng, giao dịch mua bán xe máy, bảo đảm an toàn giao dịch cho người dân, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính) xem xét, hướng dẫn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thủ tướng chỉ đạo 2 bộ gỡ khó việc 'bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân'
vietnam.vn