Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'

19/08/2021, 17:30

Đúng thời điểm tâm bão trong nạn đại dịch, từng có nhiều nhạc sĩ sáng tác các ca khúc xoay quanh chủ đề này, thì nhạc sĩ - nhà sản xuất phim Phạm Hữu Tâm lại có "cách đi riêng"… Và chắc chắn Chú đại bi cũng không nằm ngoài thông điệp cao cả như các ca khúc của đồng nghiệp. Rất xúc động anh vừa có dịp chia sẻ về quá trình thực hiện ca khúc đặc biệt này.

Từ cảm xúc (thông điệp) nào đã giúp anh quyết định phát nguyện thực hiện phổ nhạc, hòa âm bài Chú đại bi trong đúng thời điểm tâm bão mùa đại dịch Covid?

Tâm thật sự lo lắng vì biết mình chỉ là người mới bước đầu học Phật. Nên nếu có điều chi sơ sót, kính mong quý Chư Tôn Đức Tăng ni, quý Phật tử và các cô chú anh chị hoan hỷ bỏ qua.

Cảm xúc lớn nhất của Tâm khi phát nguyện thực hiện phổ nhạc, hòa âm và phối khí bài Chú đại bi chính là cầu nguyện cho mọi người thoát được cơn nguy kịch và bệnh dịch hiểm nghèo do đại dịch Covid gây ra (nhất là trong thời gian giãn cách ở nhà).

Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'

Với anh, sự khác biệt (độ khó) từ ngôn ngữ kinh phật mà trước tiên người nhạc sĩ phải hiểu, rồi mới truyền được cảm xúc đến từ những nốt nhạc… quả là sự tâm huyết đầy thú vị cho ca khúc này ra đời? Anh đã phải mất bao nhiêu thời gian?

Chính độ khó của ngôn ngữ Kinh Phật đã có lúc làm chùn bước việc phổ nhạc từ Kinh Chú đại bi của Tâm trong một thời gian rất lâu. Tâm có tâm nguyện thực hiện bài này ít nhất hơn 4 năm qua nhưng không dám khai bút vì Chú đại bi thật sự là một bài Pháp quý giá. Chú là một chân ngôn. Trong đó mỗi câu trong Kinh là một Pháp tu với công năng hoàn thiện Chân - Thiện - Mỹ của con người, đặc biệt là công năng tâm lý chữa bệnh tật…

Hơn nữa khi phổ nhạc từ Kinh Chú đại bi gồm 84 câu, người phổ không thể sửa đổi một từ nào trong Kinh và làm sao cho bài hát dễ nhớ dễ thuộc. Chính điều đó đã làm cho Tâm vô cùng trăn trở. Dù ngày đêm ngồi nghe thuyết pháp giải nghĩa từng câu chữ trong Kinh trong bao năm qua, Tâm vẫn không dám chấp bút. Nhưng khi nhìn thấy biết bao con người nằm xuống không một nấm mồ, biết bao người thân đang bị mắc căn bệnh hiểm nghèo do đại dich… Tất cả đã hối thúc Tâm hoàn thành tâm nguyện một cách nhanh chóng. Và tất cả đều đến bằng cảm xúc thật.

Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'

Cuối cùng sau 3 tháng, Tâm đã hoàn thành phổ nhạc bài Chú đại bi và cũng tự tay hòa âm phối khí, mix và làm clip để lan tỏa đến người nghe bằng phong cách riêng của mình.

Cảm nhận của các ca sĩ khi thể hiện Chú đại bi?

Qua đây xin phép gửi lời cảm ơn đến các ca sĩ Kim Khánh, Nguyễn Duyên Quỳnh, Hoài Uyên và Đức Cadillac đã luôn động viên Tâm cứ thực hiện và không ngại khó khăn thu âm tại nhà rồi gửi file thu âm cho Tâm mix, chứ đâu thể đến phòng thu của Tâm được. Thậm chí có bạn còn thu trên phone của mình để gửi cho Tâm chỉnh sửa. Tất cả điều đó càng khẳng định… các bạn đã đến với ca khúc, đến với Tâm bằng cả tấm lòng.

Bài hát Chú đại bi:

Trong thời gian giãn cách gần 4 tháng, anh và hãng phim có dự án mới về sản xuất phim, chương trình truyền hình hay ca khúc mới nào không?

Chính thời điểm này, trời Phật đã gieo duyên cho Tâm thực hiện ước nguyện làm nhạc Phật mà bao nhiêu năm nay Tâm vẫn ấp ủ. Với mong muốn được nhiều người thuộc Kinh Chú đại bi và nghe niệm Phật hằng ngày. Trong thời gian giãn cách gần 4 tháng qua, Tâm đã hoàn thành được các bài nhạc Phật và nhạc niệm Phật như: Nam mô a di đà phật, Nam mô bổn sư Thích ca mẫu ni phật; Nam mô dược sư phật; Ca khúc Minh Đức hiển linh, Chú đại bi (karaoke) cùng 3 ca khúc tân nhạc: Vượt lên số phận, Một ngày nào đóKhúc hoan ca bình yên

Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'

Về phim ảnh, Tâm vẫn chưa thể phát hành được trọn chuỗi 90 phim ngắn Hạt giống tâm hồn vì khó khăn do đại dịch.

Đúng thời điểm này, Tâm thực sự muốn được cống hiến thật nhiều bằng tấm lòng của mình vì cuộc đời thật vô thường, chỉ muốn đem mọi điều tốt lành cho tất cả mọi người, đúng như lời bài hát Một ngày nào đó của Tâm: “Một ngày nào đó, khi chúng ta rời xa ánh dương mặt trời, bao ước mơ vụt tan thành khói… Một ngày nào đó, dẫu chúng ta giàu có như ước nguyện, cũng chỉ là sương khói tan theo mây chiều… Nên làm ngay những điều để mai này không hối hận, mỗi ngày tồn tại trên thế gian như phép màu”.

Quảng cáo
Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'

Chân thành cảm ơn anh và mong anh tiếp tục thành công!

Nhạc sĩ - nhà sản xuất phim Phạm Hữu Tâm, đồng thời là giám đốc Công ty TNHH Tam studio, từng sáng tác hơn 150 ca khúc phim (OST). Nổi bật với một số bài ấn tượng trong các phim như: Vùng trời bình yên, Gió nghịch mùa, Cha dượng, Những cơn mưa tình yêu, Phút lỡ lầm (Ly hôn), Xin một ngày bình yên (Những đóa hoa tình yêu), Hạt giống tâm hồn, Một ngày nào đó (Hạt giống tâm hồn)… cùng rất nhiều tác phẩm âm nhạc khác.

Hãng phim của anh đã phối hợp sản xuất rất nhiều phim, trong đó chủ yếu là phim truyền hình và chuỗi 90 phim ngắn Hạt giống tâm hồn. Các phim từng đoạt giải thưởng cao như: Cánh diều vàng 2010 về Kỹ sư âm thanh phim điện ảnh: Cô dâu đại chiến; Huy chương bạc Liên hoan Phim truyền hình toàn quốc 2010 - phim Giấc mơ biển; Bằng khen Hội điện ảnh Việt Nam - phim Con gái vị thẩm phán; Phim truyện xuất sắc giải Ngôi sao xanh 2014 - phim Đôi mắt của trái tim.

Vũ Liên

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phổ nhạc bài 'Chú đại bi': Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cầu nguyện cho mọi người thoát cơn đại dịch bằng 'cách đi riêng'
vietnam.vn