Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Không giữ được nhân tài do cơ chế ràng buộc

XUÂN TIẾN | 25/11/2021, 17:32

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng thành phố đang “chảy máu chất xám” vì không đủ điều kiện giữ chân nhân tài do cơ chế ràng buộc.

Ngày 25/11, tại Chương trình làm việc với Đoàn Giám sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, 15 năm qua, thành phố đã mở rộng gấp 4 lần diện tích đô thị, dân số cũng tăng gấp đôi nhưng số lượng biên chế không tăng mà còn giảm so với năm 2007, thậm chí giảm sâu.

Cụ thể, nếu so sánh số lượng biên chế và người lao động hợp đồng năm 2015 với năm 2022 thì giảm khoảng 1.000 người.

Ông Nam cho hay, đầu việc của các sở, ngành ngày càng tăng lên, tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Ông Nam lấy ví dụ Sở Tài nguyên-Môi trường, Sở Y tế có hơn 30.000 văn bản cần xử lý trong năm 2020. Sở Tài chính, Sở Xây dựng cũng có hơn 20.000 văn bản cần xử lý.

Biên chế giảm sâu dẫn đến áp lực cho cán bộ, công chức, viên chức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ thực trạng trên, cùng với mức thu nhập hạn chế đã dẫn tới câu chuyện chảy máu chất xám vì thành phố không đủ điều kiện giữ chân nhân tài do cơ chế ràng buộc. Thành phố rất trăn trở trước vấn đề này”, ông Nam cho biết.

Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Không giữ được nhân tài do cơ chế ràng buộc - 1

Sau 15 năm, diện tích đô thị Đà Nẵng mở rộng gấp 4 lần.

Về người hoạt động không chuyên trách cấp xã, phường, ông Nam cho biết, theo quy định hiện hành thì thu nhập còn thấp hơn cả mức thu nhập chuẩn nghèo của thành phố.

Thành phố đề xuất cho thực hiện cơ chế tự chủ về biên chế theo năng lực để chủ động trong bảo đảm quyền lợi cũng như tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ với đối tượng này”, ông Nam kiến nghị.

Theo báo cáo của ông Lê Phú Nguyện, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng tại buổi làm việc, từ năm 2017 -2020, Đà Nẵng đã hoàn thành sắp xếp 71 đơn vị sự nghiệp công lập, vượt số lượng dự kiến 22 đơn vị.

Đà Nẵng đã thực hiện được “4 giảm”, gồm: Giảm đầu mối (giảm 37 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm 124 đơn vị cấp phường); Giảm 178 vị trí lãnh đạo, quản lý; Giảm biên chế (đã thu hồi 93 chỉ tiêu số lượng người làm việc, giải quyết cho 43 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi, chấm dứt hợp đồng lao động 23 người) và giảm kinh phí từ ngân sách.

Theo ông Nguyện, thực hiện cơ chế tự chủ, tinh giản biên chế, giai đoạn 2017-2019, Đà Nẵng đã giảm được 280 tỷ đồng ngân sách chi cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn trước đó. Giai đoạn 2015-2021, Đà Nẵng đã giảm 207 biên chế công chức (chiếm 10,4%), giảm 2.316 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp (chiếm 11,7%).

Chủ trì và kết luận buổi làm việc, bà Tạ Thị Yên, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu Quốc hội ghi nhận và tiếp thu kiến nghị của Đà Nẵng. Bà Yên cho hay sẽ tổng hợp và trình Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế xem xét để có giải pháp phù hợp.

XUÂN TIẾN

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Chủ tịch Đà Nẵng: Không giữ được nhân tài do cơ chế ràng buộc
vietnam.vn