Philippines, Trung Quốc sẽ cùng giải quyết chuyện Biển Đông

Chu An | 09/04/2022, 16:37

Ngày 9/4, Văn phòng Tổng thống Philippines cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện kiềm chế để duy trì hòa bình ở Biển Đông.

Philippines, Trung Quốc sẽ cùng giải quyết chuyện Biển Đông
Tổng thống Philippines Duterte (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

Tại cuộc điện đàm kéo dài một giờ ngày 8/4, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một loạt chủ đề gồm những quan ngại liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine và cách đối phó với đại dịch Covid-19.

Tuyên bố của văn phòng trên nêu rõ: "Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông bằng cách thực hiện kiềm chế, làm giảm căng thẳng và làm việc theo khuôn khổ đã được cả hai bên nhất trí cho sự hợp tác thiết thực". Cả hai bên đã cam kết mở rộng không gian cho sự can dự tích cực ngay cả khi có tranh chấp.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao tầm quan trọng của việc tiếp tục thảo luận và ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Ngoài ra, hai bên cũng tái kêu gọi giải quyết hòa bình tình hình ở Ukraine thông qua đối thoại và cam kết hợp tác giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Philippines, Trung Quốc sẽ cùng giải quyết chuyện Biển Đông
  vietnam.vn