Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan

Hà Linh (TH)| 21/08/2021 19:01

Một nguồn tin ở tỉnh Baghlan, đông bắc Afghanistan cho biết, các lực lượng đối lập đã tiêu diệt và làm bị thương hàng chục thành viên Taliban trong các cuộc đụng độ giành lại quyền kiểm soát trong khu vực.

Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan
Lực lượng Kháng cự số 2, chống Taliban tại tỉnh Baghlan. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, trước đó, trong ngày 20/8, Bismillah Mohammadi - Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền cũ của Afghanistan tuyên bố, các lực lượng kháng cự đã tái thâu tóm quyền kiểm soát 3 quận Pul-e-Hesar, Deh Salah và Banu thuộc tỉnh Baghlan.

Đài phát thanh Salam Watandar cũng xác nhận, lực lượng Kháng cự số 2 đã tạo ra kỳ tích trên.

Tờ Herat Times sau đó cho đăng tải bức ảnh chụp các lực lượng chống Taliban đang vẫy quốc kỳ sau khi tái chiếm được quận Deh-Salah ở Baghlan.

Taliban chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Liên quan diễn biến, hiện các cường quốc vẫn đang vật lộn đưa người di tản khỏi Afghanistan. Chính phủ Mỹ và các đồng minh phương Tây tiếp tục vấp phải vô số chỉ trích vì không hành động sớm hơn để sơ tán công dân và những người tị nạn, khi Taliban khép chặt vòng vây Kabul.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận, chiến dịch sơ tán khỏi thủ Afghanistan là "một trong những cuộc không vận lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử". Ông Biden nói, đã có gần 13.000 người được tạo điều kiện di tản an toàn, bao gồm 5.700 người hôm 19/8.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, 12 nước, bao gồm Bahrain, Đan Mạch, Đức, Italia, Kazakhstan, Kuwait, Qatar, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Uzbekistan và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đã và sẽ tham gia vào các nỗ lực do Washington dẫn đầu nhằm đưa các công dân Mỹ, những người Afghanistan đối mặt rủi ro cao và nhân sự từ các nước thứ ba rời khỏi Kabul.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO