Phát kit test COVID-19 để shipper tự xét nghiệm

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 24/09/2021, 19:27

Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp phát kit test COVID-19 cho shipper tự xét nghiệm để tránh ùn ứ tại các điểm xét nghiệm.

Ngày 24/9, ngày đầu tiên các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ shipper tại TP.HCM được giao quyền tự quản lý, tổ chức xét nghiệm cho shipper ghi nhận cho thấy vẫn còn tình trạng ùn ứ tại một số điểm xét nghiệm do doanh nghiệp chỉ định.

Các shipper Loship tự thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn từ công ty. Ảnh: M.D

Nhiều shipper tại TP.HCM cho biết những ngày trước đây shipper được xét nghiệm tại các trạm, trung tâm y tế khắp các quận huyện, thành phố Thủ Đức nên có thể đi bất cứ đâu để xét nghiệm, chỗ nào đông quá thì chạy sang điểm khác.

Tuy nhiên nay giao về cho công ty tự tổ chức xét nghiệm thì công ty chỉ thuê được vài điểm tổ chức xét nghiệm. Vì vậy bắt buộc các shipper phải di chuyển rất xa để đến được đúng điểm xét nghiệm khá vất vả. Bên cạnh đó số điểm xét nghiệm các công ty cung cấp thì quá ít nên nhiều nơi ùn ứ shipper đến xét nghiệm.

Theo ghi nhận thực tế, doanh nghiệp nào phát kit test cho shipper tự làm xét nghiệm tại nhà hay tại công ty thì không có tình trạng ùn ứ. Còn một số doanh nghiệp chỉ định các điểm xét nghiệm cho các shipper đến lấy mẫu xét nghiệm thì xảy ra tình trạng ùn ứ tại các điểm này.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm cho shipper tại TP.HCM, đại diện Gojek cho biết trong ngày 23/9, công ty đã nhận đủ số bộ xét nghiệm nhanh cho số lượng hàng chục ngàn tài xế đã đăng ký với Sở Công Thương. Bộ xét nghiệm nhanh sẽ được công ty phân phối tại 36 địa điểm, hoạt động từ 6 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Để tránh tình trạng tụ tập đông người, công ty sử dụng công nghệ để sắp xếp khung thời gian và cũng tích hợp vào mã QR để hẹn giờ đối tác tài xế Gojek đến nhận bộ xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát về chuyên môn, theo hướng dẫn của Sở Công Thương. Trung bình, mỗi giờ sẽ có khoảng 10-15 đối tác tài xế tại 1 điểm test. Sau khi xác minh kết quả xét nghiệm do tài xế chuyển lên hệ thống, Gojek sẽ tổng hợp và cập nhật kết quả này lên cổng thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trong sáng 24/9/2021, Loship ghi nhận hơn 1.000 kết quả xét nghiệm do shipper gửi về. Loship đã kiểm tra và tổng hợp lại để gửi lên hệ thống của thành phố. Tuy nhiên, do ngày đầu tự tổ chức xét nghiệm nên vẫn có nhiều khó khăn xảy ra. Chẳng hạn như nhiều shipper gặp khó khăn để di chuyển đến địa điểm phát bộ xét nghiệm; các shipper chưa quen với thao tác test nhanh tại nhà; việc xử lý và nhập dữ liệu còn chậm, dẫn đến chưa thể trả kết quả kịp thời để các shipper có thể đi đơn;... đại diện công ty Loship cho hay.

Ngày 24/9 Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã có buổi làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ về thực hiện công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng giao hàng (shipper). Tham dự buổi làm việc có 34 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) và đại diện các đơn vị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố.

Trong quá trình theo dõi, phối hợp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện, Sở Công Thương cho biết ghi nhận có nhiều doanh nghiệp với quy mô shipper nhỏ đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND TP.HCM, chủ động tổ chức các điểm xét nghiệm cho shipper, tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K, không tụ tập đông người; một số doanh nghiệp phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để tự xét nghiệm và gửi kết quả cho doanh nghiệp để cập nhật dữ liệu lên hệ thống dữ liệu dùng chung của thành phố. Qua đó, đã góp phân nâng cao nhận thức của lực lượng shipper về ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper (thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh), Sở Công Thương TP.HCM cho biết.

Quảng cáo

Vì vậy Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm (dừng việc xét nghiệm tại các điểm xét nghiệm y tế), chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân. Đồng thời, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho doanh nghiệp quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

Việc thực hiện theo phương thức này để đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm, Sở Công Thương cho biết.

Sở Công Thương TP.HCM cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố, giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa kịp thời.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát kit test COVID-19 để shipper tự xét nghiệm
vietnam.vn