Phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

07/07/2021 17:00

Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết này, Chính phủ quyết nghị 12 nội dung chính sách hỗ trợ, bao gồm: Chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động; hỗ trợ bổ sung và trẻ em; hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/người/ngày đối với người phải điều trị nhiễm Covid-19; hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV; hỗ trợ hộ kinh doanh; cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và chính sách đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác.

Một dây chuyền may của Công ty cổ phần May Nhà Bè. Ảnh minh họa/nhandan.vn

Tại cuộc họp báo Chính phủ được tổ chức ngay sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ hôm 1-7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết, Nghị quyết số 68 của Chính phủ này được ban hành với số tiền hỗ trợ khoảng 26.000 tỷ đồng. Trong nghị quyết nêu rõ, nguyên tắc hỗ trợ phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. Người lao động được hỗ trợ một lần bằng tiền (trừ các đối tượng hưởng chính sách bổ sung quy định tại điểm 7, điểm 8 Mục II Nghị quyết này) chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Năm 2020, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 và cũng đã có những hiệu quả tích cực, góp phần khôi phục sản xuất, kinh doanh cho các đơn vị, doanh nghiệp hay người dân chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tôi cho rằng, khoản hỗ trợ lần này với 12 nội dung chính sách cụ thể nêu trên sẽ tiếp tục giúp cho người lao động và người sử dụng lao động giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động.

Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả khoản hỗ trợ này, thì các cấp, các ngành, các địa phương cần phải chủ động, căn cứ vào điều kiện cụ thể mỗi nơi để triển khai linh hoạt, bảo đảm mục tiêu, nguyên tắc và kịp thời các chính sách hỗ trợ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế, kiểm soát được lạm phát, thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

QUANG TUẤN (Ứng Hòa, Hà Nội)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Phát huy hiệu quả chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO