Phát hiện trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội

27/01/2021, 19:47

Công an TP Hà Nội phát hiện trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội chứa mã độc, đánh cắp dữ liệu người dùng.

Chiều 27/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát hiện trang web http://conganhanoivn.com giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội.

Theo cơ quan công an, nếu người dùng truy cập vào trang web giả mạo và click vào mục "Phần mềm giám sát an toàn" nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc “vn84app.apk” (cài đặt trên các dòng thiết bị thông minh sử dụng hệ điều hành Android).

Khi được cài đặt lên các thiết bị thông minh, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, trong đó có cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập Internet Banking. Các thông tin thu thập sẽ được gửi đến máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Phát hiện trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội - 1

(Ảnh: Công an cung cấp)

Đây là ứng dụng bị Bkav đánh giá là phần mềm gián điệp, là mối đe dọa an ninh đối với cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức và quốc gia.

Công an TP Hà Nội khẳng định cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn, tất cả trang web khác có giao diện ghi Công an TP Hà Nội nhưng không có tên miền như trên đều là trang web giả mạo.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các web giả mạo này, trường hợp đã tải tệp tin “vn84app.apk” (Phần mềm giám sát an toàn) trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của Công an TP Hà Nội
vietnam.vn