Phát hiện sinh vật kỳ lạ có thể sống đến 200 năm

07/11/2020, 10:30

Nghiên cứu mới được công bố tại một cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Địa chất Mỹ tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng mới cho thấy một sinh vật có tuổi thọ rất cao chưa từng được biết đến trước đây.

Phát hiện sinh vật kỳ lạ có thể sống đến 200 năm - 1
Hình ảnh hoá thạch Diplomoceras Maximum.

Sinh vật kỳ lạ được đặt tên là Diplomoceras Maximum, giống mực với lớp vỏ vôi hóa xoắn, sống cách đây khoảng 68 triệu năm có chiều dài khoảng 1,5 mét là thành viên của lớp động vật chân đầu có xúc tu thường được gọi là ammonites.

Nhà nghiên cứu Linda Ivany tại Đại học Syracuse, New York và Emily Artruc đang điều tra các dấu hiệu hóa học trong mẫu vật Diplomoceras Maximum.

Thử nghiệm các mẫu hóa thạch, họ tập trung vào các đồng vị carbon và ôxy dọc theo phần vỏ 50 cm cho thấy một mô hình lặp lại trong các ký hiệu đồng vị của nó.

Các nhà nghiên cứu giải thích đây là dấu hiệu của sự giải phóng khí mê-tan hàng năm từ đáy biển, được thải ra ngoài bởi các vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ.

Ivany và Artruc nhận ra rằng những dấu hiệu này thẳng hàng với những đường gờ dọc theo phần vỏ, cho thấy mỗi đường gờ của vỏ tượng trưng cho một năm giống như những vòng bên trong thân cây.

Giả định của họ phù hợp vì vỏ được biết là phát triển bằng cách bồi đắp, tạo ra sự phát triển mới mỗi năm. Sau khi thu nhỏ lớp vỏ khổng lồ của những con vật dài 1,5 mét này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cách giải thích hợp lý duy nhất là những con vật này có tuổi thọ khoảng… 200 năm.

Trên thực tế, các loài động vật chân đầu còn sống có tuổi thọ ngắn, chỉ vài năm. Chi ốc anh vũ chỉ tồn tại vài thập kỷ và một số loài động vật có vỏ có thể tồn tại vài thế kỷ, nhưng Diplomoceras Maximum là một loài động vật chân đầu, khiến cho tuổi đời của nó thực sự là điều đáng ngạc nhiên.

Tuổi thọ đặc biệt Diplomoceras Maximum có thể là do môi trường sống của nó, vì những loài động vật này sống quanh Nam Cực, nơi nước sẽ lạnh và thức ăn rất thưa thớt. Sự trao đổi chất chậm sẽ hỗ trợ sự sống rất dài trong những điều kiện như vậy, đây là một đặc điểm sinh lý liên quan đến tuổi thọ ở động vật như cá mập Greenland.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Phát hiện sinh vật kỳ lạ có thể sống đến 200 năm
  vietnam.vn