Phát hiện ra loài vẹt mào có khả năng chế tác và sử dụng một bộ công cụ làm từ gỗ

Kim | 19/09/2021, 02:15

Vẹt Goffin đã chính thức thông minh ngang hàng với linh trưởng trong mảng chế tác công cụ.

vẹt mào Goffin (danh pháp Cacatua goffiniana) có trí khôn tương đương một đứa trẻ 3 tuổi. Nhưng xuyên suốt lịch sử loài người, ta đã thấy đứa trẻ 3 tuổi nào tự chế tác dao và thìa dùng bữa chưa?

nhà khoa học quan sát vẹt hoang dã và phát hiện ra chúng chế tạo ra những dụng cụ có công năng tương tự xà beng, cuốc và thìa để lấy hạch những thứ quả chúng yêu thích. Đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu phát hiện ra một loài chim chế tác và sử dụng công cụ theo bộ. Đây là hành vi mới chỉ xuất hiện trên người, tinh tinh và khỉ mũ.

hậu thuẫn ý tưởng cho rằng vẹt sở hữu một trí thông minh đại trà cho phép chúng sáng tạo những cách giải quyết vấn đề chúng gặp phải ngoài tự nhiên”, đồng thời chỉ ra “đây là một trong những loài chim hoang dã sử dụng công cụ hiệu quả nhất”.

Phát hiện ra loài vẹt mào có khả năng chế tác và sử dụng một bộ công cụ làm từ gỗ - Ảnh 3.

Chúng ham chơi, nhặt và nhá những que gỗ nhỏ nhưng đều không có mục đích”, anh O’Hara nói.

Quảng cáo

Phát hiện ra loài vẹt mào có khả năng chế tác và sử dụng một bộ công cụ làm từ gỗ - Ảnh 5.

Nếu như xu hướng sử dụng công cụ này có sẵn trong gen, thì con vẹt nào cũng đã làm thế rồi”, nhà nghiên cứu O’Hara nói. “Bởi lẽ chỉ vài con có khả năng tạo công cụ, nhiều khả năng vẹt đã tự sáng chế ra chúng”. Anh nói thêm về việc có thể vẹt đã học được từ đồng loại khi sống trong tự nhiên.

Chúng tôi biết tới việc chúng giao tiếp với nhau trong môi trường nuôi nhốt, nhiều khả năng ngoài tự nhiên cũng vậy”, Berenika Mioduszewska, nhà thần kinh học và đồng tác giả nghiên cứu cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện ra loài vẹt mào có khả năng chế tác và sử dụng một bộ công cụ làm từ gỗ