Phát hiện mồ chôn khổng lồ tại Nhật Bản: 1.500 bộ hài cốt trong chiếc hố kỳ lạ hé lộ bí mật gì?

25/08/2020, 11:17

Đây là phát hiện khảo cổ lớn đối với thành phố Osaka, Nhật Bản.

Các nhà khảo cổ học ở Nhật Bản đã phát hiện ra một nghĩa địa lịch sử khổng lồ chứa hơn 1.500 bộ hài cốt của cả con người lẫn một số ít các loài động vật.

Ủy ban Giáo dục Thành phố Osaka và Hiệp hội Di sản Văn hóa Thành phố Osaka đã tiến hành khai quật tại địa điểm này từ tháng 9/1991, và đến nay mới thu được kết quả này, các quan chức giải thích trong một tuyên bố.

Nghĩa địa khổng lồ ở Osaka

Nghĩa địa khổng lồ của Osaka này có tên "Lăng mộ Umeda" hay "Umeda Graves". Với niên đại thuộc vào thời kỳ Edo (bắt đầu vào năm 1603 và kết thúc vào năm 1868) đến thời Minh Trị, lăng mộ Umeda là một trong bảy nghĩa trang lịch sử của thành phố.

"Các bộ hài cốt được khai quật, bao gồm cả xương người, hiện đang trong quá trình được sắp xếp và phân tích. Ngoài con người, các loài động vật cũng được chôn trong nghĩa trang, với 4 con lợn con ở phần phía Bắc của nghĩa trang và 2 con ngựa ở phần phía Nam. Một bộ xương mèo bên cạnh một bộ xương người cũng đã được tìm thấy" - Đại diện thành phố Osaka cho biết.

Phát hiện mồ chôn khổng lồ tại Nhật Bản: 1.500 bộ hài cốt trong chiếc hố kỳ lạ hé lộ bí mật gì? - Ảnh 2.

Phần xương cốt tìm thấy ở phía bắc của khu lăng mộ. Ảnh: Osaka City/Osaka City Cultural Properties Association

Đây là cuộc nghiên cứu khảo cổ quy mô lớn của Nhật Bản. Các nhà khảo cổ nước này đã tiến hành khai quật trên vùng diện tích rộng khoảng 2.400 mét vuông ở cuối phía tây nam của khu vực Umekita.

Gần như toàn bộ khu vực rộng khoảng 1.500 mét vuông, tương ứng với phần phía Đông của lăng mộ Umeda, là nơi chứa 1.500 bộ hài cốt lớn nhỏ khác nhau.

Bên trong nghĩa địa được bao quanh bởi những bức tường đá quay về hướng đông và tây. Ở phần phía bắc của nghĩa địa thấp hơn, những ngôi mộ đơn giản được uốn cong và đặt trong một hố nông hoặc phủ đất với độ dày khoảng 1 mét. Đặc biệt ở tầng dưới cùng, một số hố thẳng đứng (Tateana) được chôn cùng nhau, người ta coi những người chết cùng lúc do dịch bệnh được chôn cùng nhau.

Phát hiện mồ chôn khổng lồ tại Nhật Bản: 1.500 bộ hài cốt trong chiếc hố kỳ lạ hé lộ bí mật gì? - Ảnh 3.

Toàn cảnh Lăng mộ Umeda ở thành phố Osaka. Ảnh: Osaka City/Osaka City Cultural Properties Association

Ở trung tâm của phần phía nam nghĩa địa là một công trình đá móng lớn 11,6 mét theo hướng đông tây và 7,8 mét theo hướng bắc nam. Đây là những khối vững chắc với bốn phiến đá vuông mỗi cạnh khoảng 0,7 mét xếp chồng lên nhau. Ở hai phía bắc và nam của khu di tích, có dày đặc những cỗ quan tài được chôn cất bằng máng, quan tài gỗ hình vuông. Các đồ tùy táng trong khu mộ bao gồm chuỗi hạt, đồng xu, lược cũng như nhiều búp bê đất sét khác nhau...

Ngoài ra, các bộ xương bằng đất nung và gốm cũng được chôn trong nghĩa địa cùng với việc chôn cất.

Tuổi của Lăng mộ Umeda

Từ kết quả của các cuộc khảo sát trước đây và hiện tại, người ta tin rằng nghĩa trang khổng lồ được tìm thấy ở Osaka đã hoạt động từ thế kỷ 19, gần cuối thời kỳ Edo và những năm 1980. Ngôi mộ Umeda được cho là đã di chuyển khỏi vị trí ban đầu và được mở rộng thêm vào năm Genroku (1688-1704). Tấm bia mộ với dòng chữ được dùng làm bức tường đá trong nghĩa địa.

Người được chôn cất

Có thể những người được chôn cất ở đây là những người bình thường sống trong và xung quanh Thị trấn Lâu đài Osaka.

Từ kết quả phân tích xương người được khai quật trong cuộc khảo sát trước đó, nhiều người đã chết ở độ tuổi trung bình 30 và nhiều trẻ em cũng được chôn cất. Người ta cũng nhận thấy rằng nhiều cá nhân bị tổn thương chủ yếu ở tứ chi.

Quảng cáo

Xương người được khai quật lần này sẽ được phân tích trong thời gian tới.

Ý nghĩa

Trong quá trình khai quật "Umeda Grave", một trong "Bảy ngôi mộ Osaka", các nhà khảo cổ Nhật Bản đã có thể xác nhận hơn 1.500 bộ xương chôn cất và làm rõ diện mạo cụ thể của nghĩa địa.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên trong thành phố có nhiều dấu vết chôn cất cùng một lúc, và nếu các di vật khai quật và xương người được tiếp tục tổ chức và phân tích trong tương lai, cách thức chôn cất thời bấy giờ và cuộc sống của những người được chôn cất sẽ được làm rõ. Từ đó làm sáng tỏ cuộc sống và lịch sử của những người dân Ichii đã ủng hộ Osaka, một thành phố không được ghi trong sử sách Nhật Bản.

Nhật Bản tiếp tục khám phá ra những khía cạnh mới trong lịch sử phong phú của mình. Ví dụ, vào năm 2016, đồng xu La Mã được phát hiện trong tàn tích của một lâu đài Nhật Bản, khiến các nhà khảo cổ học sửng sốt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện mồ chôn khổng lồ tại Nhật Bản: 1.500 bộ hài cốt trong chiếc hố kỳ lạ hé lộ bí mật gì?
vietnam.vn