Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân Bắc Giang hồi hương

Cao Tuân | 06/09/2021, 06:54

Trong ngày 6/9, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 1 ca F0 - là công dân được tổ chức đón về từ TP Hồ Chí Minh trong chuyến bay ngày hôm qua.

Nhiều em bé “mắc kẹt” tại miền Nam được Bắc Giang đón về bằng máy bayNhiều em bé “mắc kẹt” tại miền Nam được Bắc Giang đón về bằng máy bay

SKĐS - Trong ngày 5/9, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức chuyến bay đón 616 công dân ở miền Nam về quê, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ.

Cụ thể, bệnh nhân nói trên đi chuyến bay số hiệu QH 9202 (1 trong 3 chuyến bay mà Bắc Giang thuê riêng để đón công dân của tỉnh), khởi hành lúc 10h30 đến sân bay Nội Bài lúc 13hngày 5/9.

Sau khi xuống sân bay, bệnh nhân được đón về bằng xe ô tô của huyện Yên Thế cử đi đón về khu cách ly tập trung tại UBND thị trấn Bố Hạ (cũ) lúc 15h30 cùng ngày. Trước khi đưa vào khu cách ly tập trung phân phòng đã được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh và cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, bệnh nhân này được phân ra ở một phòng riêng, được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR. Đến ngày 6/9, có kết quả dương tính SARS- CoV-2.

Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang - Ảnh 2.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, trong quá trình di chuyển, bệnh nhân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch; đeo khẩu trang, mặc quần áo phòng dịch đầy đủ đến khi lấy mẫu xong, không tiếp xúc, nói chuyện với ai.

"Dođã có phương án cụ thể nên ca F0 nói trên rất thấp nguycơlây lan dịchbệnhra cộng đồng. Tất cả 616 người trên 3 chuyến bay sau khi xuống sân bayNội Bài, công dân của huyện nào,huyện đó sẽ bố trí xe đưa đón về khu cách ly tập trung của địaphương.

Trong 14 ngày cách ly tập trung, công dân được lấy mẫu 3 lần (ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 để trả kết quả vào ngày thứ 14). Kết thúc thời gian cách ly tập trung, người dân sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo", lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang thông tin.

Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân từ TP Hồ Chí Minh về Bắc Giang - Ảnh 3.

Trước đó, căn cứ vào tình hìnhdịch COVID-19diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang - đơn vị đầu mối đã liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, hội đồng hương Bắc Giang tại các địa phương này để tiếp nhận đăng ký, xét duyệt nguyện vọng của công dân bảo đảm theo thứ tự ưu tiên.

616 công dân được ưu tiên lên 3 chuyến bay hồi hương đợt 1 là những người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người 70 tuổi trở lên; người khuyết tật nặng; lao động bị thất nghiệp, dừng việc dài ngày và có hoàn cảnh khó khăn; công dân vào thăm thân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh và hai tỉnh Bình Dương, Đồng Nai.

Quảng cáo
Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang chia sẻ, hiện còn nhiều công dân Bắc Giang ở các tỉnh phía Nam có nhu cầu được đón về quê. Tuy nhiên, khả năng cách ly tập trung của tỉnh hạn chế do hầu hết các trường học đã đón học sinh trở lại; việc chăm sóc y tế, điều trị nếu có ca nhiễm cũng khó khăn do trang thiết bị y tế, nhân lực đã hỗ trợ các tỉnh miền Nam.

Do vậy, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ cân nhắc xây dựng phương án tiếp theo cho việc đón công dân từ vùng dịch trở về. Cùng đó, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng hương Bắc Giang tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam trong hoạt động trợ giúp, chia sẻ với công dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:


Bài liên quan
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 tại Hà Nam
Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Nam phối hợp với các ban, ngành chủ động thực hiện các biện pháp truyên truyền nâng cao nhận thức về ATTP trong giai đoạn dịch COVID-19.
Quảng Ngãi: Hướng dẫn xử lý chất thải phát sinh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi vừa có hướng dẫn phân loại thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; tập trung cao độ phòng chống dịch COVID-19
Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đề nghị các cấp ủy đảng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tập trung cao độ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; trước mắt kịp thời khống chế ổ dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Ý Yên...
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện ca dương tính trên chuyến bay đón công dân Bắc Giang hồi hương