Phát hiện 2 thiên hà vô tuyến khổng lồ lớn hơn 60 lần so với Dải Ngân hà

24/01/2021, 08:35

Các nhà thiên văn vừa tuyên bố phát hiện ra hai thiên hà vô tuyến khổng lồ. Hai thiên hà này có các phản lực vô tuyến khổng lồ trải dài hơn 6,5 triệu năm ánh sáng.

Phát hiện 2 thiên hà vô tuyến khổng lồ lớn hơn 60 lần so với Dải Ngân hà - 1
Khám phá này được thực hiện nhờ vào siêu kính thiên văn MeerKAT mạnh mẽ ở Nam Phi.

Các thiên hà phát ra nhiều sóng vô tuyến khá phổ biến trong vũ trụ, nhưng chỉ có vài trăm thiên hà với các tia vô tuyến lớn hơn 2,2 triệu năm ánh sáng.

Những thiên hà vô tuyến khổng lồ này đã được coi là một của hiếm trong vũ trụ. Theo các nhà khoa học, quan sát của MeerKAT tìm thấy hai thiên hà này gần như ở cùng một điểm trên bầu trời.

"Chúng tôi đã tìm thấy những thiên hà vô tuyến khổng lồ này trong một vùng trời chỉ bằng khoảng 4 lần diện tích của Mặt trăng tròn. Dựa trên kiến thức hiện tại về mật độ của các thiên hà vô tuyến khổng lồ trên bầu trời, xác suất tìm thấy hai trong số chúng trên bầu trời dưới 0,0003%. Nhưng điều này có nghĩa là các thiên hà vô tuyến khổng lồ có lẽ phổ biến hơn nhiều so với chúng ta tưởng", tiến sĩ Jacinta Delhaize, từ Đại học Cape Town, cho biết.

Hai thiên hà mới được phát hiện thuộc khoảng 10% của tất cả các thiên hà vô tuyến khổng lồ đã biết. Công trình này không chỉ gợi ý về quần thể thiên hà vô tuyến khổng lồ chưa được khám phá mà còn cung cấp một số thông tin chi tiết về lý do tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy chúng.

Quảng cáo

Những thiên hà mới được phát hiện này mờ hơn nhiều so với những thiên hà có cùng kích thước mà chúng ta từng thấy trước đây.

Tiến sĩ Delhaize cho biết thêm: "Trước đây, quần thể thiên hà này đã bị che khuất khỏi tầm nhìn của chúng ta bởi những hạn chế kỹ thuật của kính thiên văn vô tuyến. Tuy nhiên, giờ đây nó đang được hé lộ nhờ những khả năng ấn tượng của thế hệ kính thiên văn mới".

Kính thiên văn vô tuyến MeerKAT được thiết kế là một kính viễn vọng vô tuyến liên lục địa. Nó sẽ được hoàn thành vào năm 2027 và dự kiến sẽ bắt đầu quan sát bầu trời sớm nhất là vào năm 2023. Nhiều thiên hà khổng lồ như thế này có thể sẽ sớm được tìm thấy trong tương lai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện 2 thiên hà vô tuyến khổng lồ lớn hơn 60 lần so với Dải Ngân hà
vietnam.vn