Phát hiện 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ

05/05/2021, 16:13

Trong hơn 307 mẫu gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện  Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xét nghiệm phát hiện 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế, UBND TP. Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sau thông tin về tình hình lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện.

Tại cuộc làm việc kết nối trực tuyến với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, bệnh viện cho biết, hiện có hơn 307 mẫu xét nghiệm đã có kết quả. Trong đó, 14 trường hợp ghi nhận dương tính SARS-CoV-2, gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện và 4 người nhà bệnh nhân.

2 tiếng nữa, hơn 400 mẫu bệnh phẩm còn lại của người trong bệnh viện cũng sẽ có kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Xuân Tuyên, thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ.

Ông Tuyên cho hay, ổ dịch xảy ra ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đóng trên địa bàn Hà Nội. Bởi vậy, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp dập dịch, thiết lập các chốt kiểm soát, để "nội bất xuất, ngoại bất nhập", trừ bệnh nhân bị Covid-19 nặng.

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện thời gian tới. “Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có thuận lợi hơn Bệnh viện Bạch Mai trước đây khi thời điểm đó, chúng ta phải bố trí khách sạn Mường Thanh để bố trí chỗ ăn nghỉ cho nhân viên y tế.

Trong lúc bình thường, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn thu dung. Tuy nhiên do điều kiện hiện nay, đề nghị Thành phố thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của Hà Nội", ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trong chiều nay sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5-19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị.

Bệnh nhân phải coi nhân viên, người nhà trong bệnh viện tạm coi là F1, phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc.

Quảng cáo

“Trước mắt phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế và trong bệnh là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần”, ông Tuyên nói.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trước mắt TP quyết định thiết lập phong tỏa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh để nhanh chóng cách ly, không lây nhiễm ra cộng đồng. Hà Nội nhận thức mọi địa phương có lây nhiễm thì Hà Nội cũng có thể xảy ra tình huống nên thành phố chủ động phối hợp với các tỉnh thành trong giám sát sau cách ly.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cảm ơn đội ngũ của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, vì vậy thành phố thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ