Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh lần thứ IX

08/07/2021, 20:43

QĐND Online – Ngày 8-7, Ban Tuyên giáo Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo Vụ Báo chí Xuất bản, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp thực hiện diễn đàn trực tuyến “Hợp tác Doanh nghiệp và Báo chí trong môi trường biến đổi” và lễ phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh (lần thứ IX).

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên quy mô toàn cầu từ cuối tháng 1-2020 đến nay đã tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo số liệu từ VCCI, hiện nay 87,2% doanh nghiệp thuộc các ngành nghề tại Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, trong bối cảnh ấy, báo chí đã phát huy vai trò tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, cung cấp các thông tin chính xác, kịp thời, góp phần vào cuộc chiến toàn dân "chống dịch như chống giặc" mà Chính phủ đưa ra. Đặc biệt, tiếng nói của doanh nghiệp được báo chí lắng nghe, đồng cảm và phản ánh một cách trung thực, kịp thời, qua đó giúp tháo gỡ nhiều khăn khăn cho doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Quang cảnh buổi diễn đàn.

Trong suốt 8 năm qua, chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân, doanh nghiệp và môi trường kinh doanh đã góp một góc nhìn mới mẻ, mang tới cho cộng đồng xã hội một cái nhìn sâu sắc về tầng lớp doanh nhân; là cơ hội để vinh danh những doanh nhân tiêu biểu, những chiến sĩ trên mặt trận kinh tế của đất nước. Đây cũng là nơi những cây bút xuất sắc được tỏa sáng; là nơi tìm kiếm những nhân vật đã, đang và sẽ tạo nên dấu ấn của thời kỳ xây dựng, phát triển đất nước.

Đối tượng, tác giả dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo in, báo điện tử… do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tác giả tham dự không vi phạm các quy ước về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Bài viết dự thi là tác phẩm đã được đăng chính thức trên các phương tiện báo in và báo điện tử từ ngày 13-10-2020 đến ngày 15-9-2021. Bài viết phải phản ánh được những chuyển biến, vướng mắc về môi trường kinh doanh nói chung và những cải cách kịp thời của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nhân, doanh nghiệp. Đồng thời, phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện; phản ánh trung thực đời sống của doanh nghiệp, doanh nhân; thông tin chính xác và kịp thời và chân thực về cuộc sống, cách thức kinh doanh, kinh nghiệm của doanh nhân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các tác phẩm phải tuyên truyền về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam phát huy hơn nữa Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị. Khuyến khích các tác phẩm báo chí về các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, những doanh nghiệp doanh nhân vượt khó thành công, những bài học kinh nghiệm...Không xét tác phẩm có yếu tố hư cấu.

Chương kỳ vọng tiếp tục đóng góp nhiều hơn trong quá trình cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong hội nhập quốc tế và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân.

Giải thưởng chương trình gồm: 1 giải A: 20 triệu đồng và hiện vật; 2 giải B mỗi giải 10 triệu đồng và hiện vật; 3 giải C mỗi giải 5 triệu đồng và hiện vật; 5 giải khuyến khích mỗi giải 2 triệu đồng và hiện vật.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân – Doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh lần thứ IX
  vietnam.vn