Thứ hai, 14/06/2021 16:30 | Điểm tin:

Xét xử Đường Nhuệ: Nhân chứng vắng mặt nhưng phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra

Thứ ba, 18/08/2020 09:44
Việt BáoSáng nay (18/8) Tòa án nhân dân (TAND) TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, biệt danh Đường "Nhuệ") liên quan vụ án "cố ý gây thương tích" xảy ra tháng 11-2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Theo ghi nhận tại tòa, an ninh được thắt chặt với hàng chục cán bộ chiến sĩ cảnh sát cơ động, dân phòng, cứu hỏa... chốt chặn vòng trong vòng ngoài. Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên dù có rất đông người dân đến dự tòa nhưng chỉ những ai có giấy mời mới được vào bên trong.

Rất đông người dân đến dự tòa 

Lực lượng công an kiểm tra an ninh, y tế đo thân nhiệt và bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi dự phiên tòa. Khoảng 7h30, bị cáo Nguyễn Xuân Đường được xe thùng đưa sát đến cửa phòng xử án để dẫn giải vào bên trong.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường được xe thùng đưa sát đến cửa phòng xử án 

Vụ án này được đưa ra xét xử công khai, ông Nguyễn Văn Mạnh - phó chánh án, thẩm phán TAND TP Thái Bình, làm chủ tọa phiên tòa.

Gần 8h bà Đinh Thị Lý cùng con dâu đến Tòa, bà cho hay, hôm nay bà có tinh thần thoải mái bởi vì cơ quan pháp luật đang rất nghiêm minh, bà an tâm rằng pháp luật công minh.

Lúc 8h15, HĐXX bắt đầu kiểm tra nhân thân những người có quyền và lợi ích hợp pháp, họ đều có mặt đầy đủ. Về phần Nguyễn Xuân Đường, đối tượng nói bản thân bị bắt từ đầu năm 2020, khi được Chủ tọa hỏi về lai lịch, Đường thành khẩn nói rành mạch, không có ý kiến hay thái độ cáu gắt.

Tại phiên toà, khi HĐXX hỏi về việc có cần để 2 luật sư bào chữa hay không? Đường Nhuệ nói: Bị cáo nhận thức rất rõ hành vi vi phạm pháp luật mà mình đã làm. Đồng thời, Đường Nhuệ nói rằng không cần 2 luật sư bào chữa tại phần đầu để tránh làm mất thời gian của HĐXX.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường tại toà

Đến 8h22 phút, HĐXX kết thúc phần thủ tục với Đường Nhuệ và chuyển sang phần xét hỏi thủ tục đối với anh Mai Thế Duy với tư cách là người bị hại trong vụ án. Tại toà bị hại Duy không đề nghị thay đổi ai trong HĐXX.

8h30 sau khi xét hỏi xong nhân thân những người liên quan, HĐXX cho biết trong số những người liên quan có nhân chứng Nguyễn Thị Thanh Giang vắng mặt. Tuy nhiên, cả bị cáo Đường Nhuệ và bị hại là anh Mai Thế Duy không có ý kiến gì, các luật sư bào chữa cho hai bên cũng không đề nghị hoãn phiên xử. 

Riêng bà Đinh Thị Lý bày tỏ việc vắng mặt nhân chứng có thể gây bất lợi cho phía bị hại, nhưng sau đó vẫn đề nghị Tòa cho phiên xử tiếp diễn, không cần tạm hoãn.

8h40, đại diện VKSND thành phố Thái Bình đọc công bố cáo trạng truy tố Đường Nhuệ.

Trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP Thái Bình hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, biệt danh Đường 'Nhuệ') về tội "cố ý gây thương tích" xảy ra tại trụ sở Công an phường Trần Lãm vào tháng 11-2014. Đường "Nhuệ" được xác định là người hành hung khiến anh Mai Thế Duy (32 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) bị thương tích với tổn hại 15% sức khỏe…