Pháp đề nghị NATO thảo luận khái niệm chiến lược mới

H.T | 19/09/2021, 19:19

Ngày 18/9, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris sẽ thảo luận khái niệm chiến lược mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đề nghị về chiến lược mới diễn tra trong bối cảnh Pháp đang trong cuộc khủng hoảng với Mỹ, nước đã hình thành quan hệ đối tác chiến lược mới với London và Canberra sau lưng đồng minh của mình.

Pháp sẽ thảo luận khái niệm chiến lược mới cho NATO
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trên kênh France 2, ông Le Drian nêu rõ: "Theo yêu cầu của Tổng thống nước Cộng hòa (Pháp), NATO đã khởi xướng một cuộc thảo luận về khái niệm của mình. Hội nghị thượng đỉnh NATO tiếp theo tại Madrid sẽ dựa trên một khái niệm chiến lược mới. Rõ ràng, những gì đã xảy ra sẽ liên quan đến định nghĩa của nó".

Ngoại trưởng Pháp trước đó đã mô tả việc Australia không hé lộ thông tin cho Pháp về quyết định phá vỡ thỏa thuận tàu ngầm là một "sự vi phạm lòng tin" và là một "cú đâm sau lưng".

Theo hợp đồng ký năm 2016, Pháp được cho là sẽ cung cấp cho Australia 12 tàu ngầm chiến đấu chạy bằng động cơ diesel lớp Barracuda.

Hôm 17/9, Paris lần đầu tiên trong lịch sử triệu hồi các đại sứ của mình từ Washington và Canberra sau khi phát hiện ra rằng Australia phá vỡ hợp đồng tàu ngầm với Pháp để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thay thế trong thỏa thuận quan hệ đối tác ba bên với Anh và Mỹ (AUKUS).

Quảng cáo

Ngày 19/9, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal thông báo Tổng thống nước này Emmanuel Macron sẽ có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong một vài ngày tới vì cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia đồng minh.

Phát biểu với kênh tin tức BFM TV, người phát ngôn Attal cho hay Paris sẽ tìm kiếm "sự rõ ràng" về việc Australia hủy bỏ một đơn đặt hàng tàu ngầm do thỏa thuận an ninh ba bên với Mỹ và Anh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Pháp đề nghị NATO thảo luận khái niệm chiến lược mới
vietnam.vn