PGĐ Sở Y tế Hà Nam giải thích nguyên nhân ca mắc COVID-19 cộng đồng tăng

Anh Văn | 26/09/2021, 08:36

Ông Trương Thanh Phòng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nam, trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống về nguyên nhân dịch COVID-19 quay trở lại địa phương.

Thầy thuốc 3 tỉnh hỗ trợ Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêmThầy thuốc 3 tỉnh hỗ trợ Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm

SKĐS - Thầy thuốc của 3 tỉnh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã có mặt tại Hà Nam ngày trong chiều tối 21/9 để ngay trong đêm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân của 10 xã, phường TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Từ ca "chỉ điểm" Đồng Nai về Hà Nam, sau 1 tuần ghi nhận 130 người mắc

PV:Thưa ông, đợt bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam từ ngày 19/9 đến nay đã ghi nhận 99 người mắc COVID-19. Điều đáng lưu ý là các ca mắc chủ yếu ở ngoài cộng đồng, tập trung chủ yếu ở TP Phủ Lý. Ông có thể đưa ra đánh giá nguyên nhân các ca mắc này như thế nào?

Ông Trương Thanh Phòng: Chiều ngày 19/9/2021, trong đợt xét nghiệm tầm soát định kỳ tại xã Phù Vân, TP Phủ Lý,Hà Namngành y tế đã ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19.

Đó là chị Đ.T.T 41 tuổi, thường trú tại thôn Lê Lợi xã Phù Vân. Chị T. cùng chồng là anh N.T.Q. 44 tuổi làm nghề lái xe tự do tại phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nam giải thích nguyên nhân về ca mắc COVID-19 cộng đồng - Ảnh 2.

Hà Nam tiếp tục xét nghiệm nhanh, thần tốc truy vết

Sáng ngày 20/8, hai vợ chồng chị T. đi theo xe vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai về Hà Nam. Ngày 22/8, đến ngã tư Kiện Khê, huyện Thanh Liêm thì xuống xe, sau đó được cháu trai ở cùng thôn Lê Lợi đi xe máy ra đón về Trạm Y tế xã để khai báo y tế.

UBND xã Phù Vân, TP Phủ Lý đã ra quyết định cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch đối với hai trường hợp trên.

Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 23/8 đến ngày 16/9, vợ chồng chị Đ.T.T. đã 3 lần được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính.

Sau khi hết thời gian cách ly, ngày 17/9, chị T. có biểu hiện ho sốt. Đến sáng ngày 19/9, chị Đ.T.T đi khám tại Phòng khám đa khoa Việt Mỹ (Phường Hai Bà Trưng, TP. Phủ Lý).

Do nghi ngờ chị T. nhiễm COVID-19, Bệnh viện đã báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân này. Kết quả xác định chị Đ.T.T dương tính vớivirus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc đầu tiên nói trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã đến trực tiếp kiểm tra công tác chống dịch tại thôn, đồng thời Sở Y tế phối hợp UBND TP Phủ Lý chỉ đạo TTYT Phủ Lý, phong tỏa tạm thời thôn Lê Lợi này, đồng thời tiến hành xét nghiệm diện rộng cho nhân dân trong toàn thôn và xã.

Thực hiện các biện pháp cấp bách khoanh vùng, dập dịch, lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương xác định khu vực phong toả tại thôn Lê Lợi, thiết lập 3 chốt đường bộ, 1 tổ đường sông tại khu vực này.

Về công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến F0, đã truy vết được 42 trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung; tiếp tục triển khai quyết liệt công tác truy vết mở rộng địa bàn; lấy hơn 1.600 mẫu xét nghiệm là các trường hợp tiếp xúc gần, các hộ dân trong khu vực thôn Lê Lợi và các tiểu thương tại chợ Phù Vân.

Từ ca mắc "chỉ điểm" đầu tiên tại thôn Lê Lợi cho thấy, chúng tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh tiến hành xét nghiệm diện rộng thần tốc cho toàn bộ người dân TP Phủ Lý. Và đến thời điểm này ghi nhận 130 ca mắc COVID-19 trong thời gian 1 tuần vừa qua.

PV:Từ ca mắc đầu tiên tại thôn Lê Lợi, Hà Nam đã phát hiện ra nhiều chùm ca bệnh ngoài cộng đồng và điều đáng lưu ý là số ca mắc này xảy ra ở nhiều học sinh và giáo viên. Vì sao lại như vậy, thưa ông?

Theo thông tin ngành y tế có được, hiện có 41 học sinh và giáo viên mắc COVID-19 những trường hợp nói trên đã được chuyển đến các bệnh viện điều trị.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nam giải thích nguyên nhân về ca mắc COVID-19 cộng đồng - Ảnh 3.

Với sự chi viện từ tỉnh bạn, lực lượng quân đội, công an và gần 1.000 người Hà Nam nỗ lực sớm khống chế dịch nhanh nhất

Số giáo viên, học sinh diện F0, F1 này chủ yếu của các trường tiểu học, và THCS và mầm non (có 05 ca) trên địa bàn TP Phủ Lý.

Hiện nay chưa có kết quả giải trình tự gene nên không khẳng định là do biến thể Delta tốc độ lây lan mạnh.

Dịch xảy ra khi Hà Nam vừa tổ chức cho học sinh đến trường nên số học sinh và giáo viên mắc COVID-19 là không điều không thể tránh khỏi.

Hiện nay, sức khỏe của các em học sinh và giáo viên không có diễn biến bất thường và đang được theo dõi sát tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nam.

Hà Nam xét nghiệm nhanh, phong toả gọn, chặt, thần tốc truy vết, kết hợp tiêm chủng.

PV:Thưa ông, diễn biến dịch vẫn còn phức tạp, Hà Nam sẽ chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 như thế nào?

Trước mắt, chúng tôi tiếp tục nỗ lực để kiểm soát tốt tình hình dịch, đặc biệt là TP Phủ Lý và cố gắng không để dịch lây lan rộng trong các khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Đối với tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Phủ Lý và các địa phương trong tỉnh Hà Nam những ngày qua diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng nhanh.

Do đó, đáng quan tâm nhất lúc này là dịch bệnh xâm nhập vào trường học, khu công nghiệp, tạo nên nguy cơ bùng phát dịch khó kiểm soát nếu không quyết liệt, mạnh mẽ, thống nhất trong các phương án tác chiến.

Phương châm chống dịch của Hà Nam là xét nghiệm nhanh, phong toả gọn, chặt, thần tốc truy vết, kết hợp tiêm chủng.

Trong một tuần qua, thực hiện công tác xét nghiệm sàng lọc F0 trên địa bàn được triển khai sâu rộng, triệt để với sự giúp sức của gần 600 cán bộ, nhân viên y tế các tỉnh, Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định cùng lực lượng của quân đội, công an và các lực lượng khác… tổng lực lượng huy động khoảng 10 nghìn người.

Nhờ đó, trong 1 tuần qua, tính đến ngày 25/9, Hà Nam đã thực hiện hơn 50.000 mẫu test nhanh, hơn 350.000 mẫu (mẫu gộp) để xét nghiệm Real time PCR sàng lọc trong cộng đồng, tại TP. Phủ Lý và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chúng tôi cũng đã chuyển công năng Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh 100 giường bệnh thành bệnh viện chuyên thu dung, điều trị, bệnh nhân COVID-19, đồng thời kích hoạt bệnh viện dã chiến số 1 tại BVĐK tỉnh Hà Nam cơ sở 2, có 300 giường.

Bệnh viện này được tỉnh xác định điều trị bệnh nhân ở cả 3 tầng trong mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế, bao gồm cả bệnh nhân nặng và nguy kịch theo tinh thần "4 tại chỗ".

Về lâu dài, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chuyển trạng thái từ mục tiêu "không có COVID" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Hà Nam tiếp tục thần tốc xét nghiệm, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, tuyên truyền sâu rộng theo phương châm lấy xã phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ, trong đó vận động để người dân đồng hành với ngành y tế nói riêng và cả hệ thống chính trị nói chung để nâng cao ý thức chống dịch.

PV:Trân trọng cảm ơn ông.

Tối ngày 25/9/2021, UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 2534/ UBND-KGVX đồng ý cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam tiếp tục nghỉ học từ ngày 27/9/2021, chuyển sang học trực tuyến cho đến khi kiểm soát tốt được dịch bệnh.


Video đang được quan tâm:

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  PGĐ Sở Y tế Hà Nam giải thích nguyên nhân ca mắc COVID-19 cộng đồng tăng
  vietnam.vn